VOV.VN - Bản Giao hưởng 4 chương “Những ô cửa” của nhạc sĩ Trọng Đài sẽ được trình diễn trong “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” tại Hà Nội.

Nhạc sĩ Trọng Đài (hiện là Giám đốc Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí VOV3 của Đài TNVN) thường được biết đến với vai trò nhạc sĩ sáng tác ca khúc với những nhạc phẩm nổi tiếng như “Hà Nội đêm trở gió” (lời Chu Lai), “Chị tôi” (thơ Đoàn Thị Tảo)...được công chúng yêu thích. Bên cạnh đó, ông còn có trên 40 ca khúc sáng tác cho phim như: “Tiễn biệt những ngày buồn”, “Đất và Người”, “Chuyện phố phường”, “Đường đời”, “Hương đất”…

Tuy nhiên, ít người biết rằng, nhạc sĩ Trọng Đài còn dành nhiều tâm sức cho lĩnh vực khí nhạc với hàng trăm tác phẩm viết cho độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc cổ truyền, nhạc cụ châu Âu như “Giao hưởng số 1” (1986), “Giao hưởng” (1989), “Ký ức 75” (1995), “Tiếng rao” (2003), Giao hưởng “Điện Biên” (2004), Hòa tấu “Ngẫu hứng phố” (2011)… Ông từng giành giải Nhì trong cuộc thi quốc gia về sáng tác cho nhạc cụ dân tộc cổ truyền năm 1992 (không có giải Nhất).

Nhạc sĩ Trọng Đài

Tham gia “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” sẽ diễn ra từ 8-12/10 tới tại Hà Nội, nhạc sĩ Trọng Đài sẽ mang đến trích đoạn bản Giao hưởng “Những ô cửa” (sáng tác năm 2012).

Nói về tác phẩm của mình, nhạc sĩ Trọng Đài chia sẻ: “Đây là tác phẩm đầu tiên tôi gửi tới tham gia ‘Festial âm nhạc mới Á-Âu’ và rất vinh dự được lựa chọn để biểu diễn trong Lễ bế mạc. ‘Những ô cửa’ bao gồm 4 chương, là những suy tư của tôi về cuộc sống, những gì mà tôi cảm nhận được hóa giải trong dòng âm thanh. Nhạc không lời rất trừu tượng nhưng qua ‘Những ô cửa’, khán thính giả có thể thấy những hỉ nộ ái ố, những tình huống của cuộc sống con người phản ánh ra xã hội”.

Trước đó, tác phẩm đã từng được trình diễn trong chương trình thường niên của Nhà hát Giao hưởng Việt Nam và nhận được phản hồi tốt. Tại “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” lần này, “Những ô cửa” sẽ được trình diễn một trích đoạn, theo quy chuẩn của dàn nhạc thông thường cho một bản giao hưởng.

Bên cạnh vai trò tác giả, nhạc sĩ Trọng Đài còn là Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật, phụ trách về nội dung cho “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014”. Đánh giá về các tác phẩm của Việt Nam tham gia Festival lần này, nhạc sĩ Trọng Đài cho biết: “Với âm nhạc kinh điển thì thưởng thức là chính chứ không phải xếp hạng. Những tác phẩm Việt Nam được lựa chọn tham gia Festival không đại diện cho toàn bộ nền âm nhạc nước nhà nhưng đó là nỗ lực của BTC để giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra với thế giới”.

Nhạc sĩ Trọng Đài cũng cho biết thêm, “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” là cơ hội rất quý để các nhạc sĩ Việt Nam có thể giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu và tiếp thu những giá trị tinh hoa âm nhạc mới từ các nước bạn.

Nhạc sĩ Trọng Đài và vợ - NSƯT Mai Hoa

Đây là lần đầu tiên, Liên hoan Âm nhạc với quy mô lớn và lâu đời “Festival Âm nhạc mới Á-Âu 2014” (New music Festival “Asian – Europe”) sẽ được tổ chức tại Việt Nam. Festival sẽ bao gồm một chuỗi những buổi hòa nhạc với các thể loại, hình thức khác nhau, từ Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng đến các ca khúc trẻ.

Hiện đã có khoảng 200 nhạc sĩ đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ đăng ký tác phẩm tham gia. Riêng phía chủ nhà Việt Nam sẽ có các nghệ sĩ biểu diễn như nghệ sĩ Bùi Công Duy, Linh Chi, Chỉ huy dàn nhạc Lê Phi Phi… cùng các nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo, Trọng Đài, Vũ Nhật Tân, Hoàng Cương…tham gia./.

Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Đài (Trọng Đài) sinh năm 1958 tại Hà Nội.

1976 - 1980: Tốt nghiệp khoa sáng tác, hệ trung cấp trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

1980 - 1986: Học và tốt nghiệp khoa Sáng tác - Lý luận - Chỉ huy, Nhạc viện Moscow mang tên Tchaikovsky.

1986 - 1992: Giảng viên trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

1992 - 2013: Phó Giám đốc, Giám đốc Nhà hát ca múa nhạc Thăng Long - Hà Nội.

2013 đến nay: Giám đốc Hệ Âm nhạc - Thông tin - Giải trí (VOV3), Đài Tiếng nói Việt Nam.