“Đừng đi nắng vàng” là ca khúc vừa ráo mực của nhạc sĩ Quỳnh Hợp vừa hoàn thành sáng nay. Nhạc sĩ Quỳnh Hợp kể rằng, sáng nay, chị dậy rất sớm, bất ngờ đọc được trên facebook của nhạc sĩ Trần Bắc Hải về “chiến dịch” chống rét cùng trẻ em vùng cao của quỹ “Học trò nghèo vùng cao”, chị bật dậy và viết một lèo bài hát này mong muốn kêu gọi mọi người cùng chung tay đóng góp.

Nhac si Quynh Hop sang tac ca khuc chia se voi vung cao dang chiu gia ret - Anh 1

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (trái) và tác giả thơ - nhà báo Chu Thu Hằng

Bài hát”‘Đừng đi nắng vàng” được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phỏng theo bài thơ “Quay lại đi nắng vàng” của nhà báo, nhà biên kịch Chu Thu Hằng (Phó tổng biên tập báo Văn Hóa) – tác giả kịch bản của bộ phim dài tập “Lời ru mùa đông” đang thu hút người xem trên VTV.

Tác giả lời ca của ca khúc này, nhà báo, nhà biên kịch Chu Thu Hằng kể rằng, chị đã đến với đồng bào dân tộc ở Tuyên Quang vào ngày rét sâu nhất của mùa đông vừa qua. Nhiệt độ xuống dưới 4 độ C, với người thành phố, lạnh như thế đã là quá khủng khiếp. Nhìn những đứa trẻ mong manh áo vải, chân trần trên đất lạnh, cảm giác đau nhói trong lồng ngực.

Nhac si Quynh Hop sang tac ca khuc chia se voi vung cao dang chiu gia ret - Anh 2

Bản sáng tác ca khúc "Đừng đi nắng vàng"

“Đi cùng tôi trong chuyến thiện nguyện ấy có một bạn người Nam. Bạn ấy nói, giá mà mang được nắng ở phía Nam cho đồng bào miền núi phía Bắc lúc này. Có đi mới biết, thực tế khác nhiều so với những gì mình biết, người dân ở vùng sâu, vùng xa vẫn còn nghèo lắm. Đâu đó, ấm no hơn vì làm du lịch, nhưng có phải chỗ nào ở vùng núi du lịch cũng tới được đâu. Trâu chết, hoa màu chết, những mái nhà lợp tôn, vách cửa đơn sơ gồng mình chống đỡ cơn giận dữ của thời tiết trút xuống. Trong lòng chợt tha thiết lời gọi "Nắng vàng ơi quay lại" , như mong ước của người bạn phương Nam... mang nắng ấm của trời Nam về Bắc”, chị Chu Thu Hằng chia sẻ.

Nhạc sĩ Quỳnh Hợp thì chia sẻ trên trang cá nhân của chị rằng, bài hát sẽ thu thanh trong ngày hôm nay để giai điệu giản dị và xúc động của bài hát vang lên không chỉ để chúng ta gửi những yêu thương đến đồng bào những giá rét mà còn cùng chung tay đóng góp sức người và của cải vật chất, tiền bạc với thông điệp: "Đừng ngoảnh mặt làm ngơ/Những phận người xa lạ/Trẻ chân trần trên tuyết/Hứng gió áo mong manh".

Nguyên tác bài thơ:

QUAY LẠI ĐI NẮNG VÀNG
(Chu Thu Hằng)

Đừng đi nữa, anh ơi quay trở lại
Để mùa đông không giận dữ, hờn ghen
Trút giá băng buốt lạnh xuống nhân gian
Ngoảnh mặt làm ngơ với những đứa trẻ chân trần trên tuyết

Quay lại đi anh
Để mặt trời bừng nắng vàng miền sơn cước
Nơi những đứa trẻ nghèo áo vải mong manh hứng gió mỗi ngày
Nơi những mẹ già tựa cửa nhìn mây
Mong bão tuyết không đổ ập xuống mái nhà xơ xác lá

Hãy quay lại
Không phải vì em
Mà vì những phận người xa lạ
Họ cần nắng cho cây ra lá
Cho nụ thành hoa và mùa trĩu hạt vàng
Cho nụ cười trong mắt trẻ lúc xuân sang
Và sự sống rộn ràng cả những nơi mình chưa đến

Quạy lại đi anh
Nắng vàng ấm áp
Mùa đông không anh hoang vắng đến kiệt cùng
Nước mắt cô đơn từng giọt thành sông
Thành băng giá trút xuống bao người vô tội
Hãy quay lại để em không thành người mắc lỗi.
Vì hờn ghen
Hóa băng giá ngập trời...

Quay lại đi người yêu
Nắng vàng ơi
Em chờ anh từng giây theo nhịp thở
Để băng tuyết tan thành nỗi nhớ
Một dòng sông thao thiết chảy vì anh!

Hoàng Lân