Đêm nhạc “Tre mùa thu” sẽ diễn lúc 20 ngày 15.10.2016 tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền - Hà Nội). Qua đêm nhạc này, nhạc trưởng Đồng Quang Vinh cùng dàn nhạc tre nứa “Sức sống mới” và dàn hợp xướng Hanoi Voices thể hiện một sự kết hợp tinh tế giữa những nhạc cụ truyền thống của Việt Nam với những tác phẩm âm nhạc đa phần cổ điển quốc tế.

Nhac cu tre, nua hoa quyen cung am nhac co dien - Anh 1

Các nghệ sĩ trong một buổi tập.

Âm nhạc là chiếc cầu nối để đưa mọi người, từ mọi nền văn hóa trên thế giới, xích gần nhau hơn. Là người tận tâm với nhạc giao hưởng, nghệ sĩ trẻ Đồng Quang Vinh đã luôn không ngừng làm mới thể loại âm nhạc hàn lâm bằng những nhạc cụ truyền thống và phong cách biểu diễn độc đáo, mới lạ.

Với sự hợp lực của dàn hợp xướng Hanoi Voices, “Sức sống mới” - dàn nhạc do Đồng Quang Vinh thành lập là dàn nhạc duy nhất ở Việt Nam biểu diễn thuần túy với nhạc cụ làm từ tre, nứa như bộ gõ tre, nứa, sáo trúc, t’rưng…, góp phần đưa nhạc cổ điển thế giới đến gần hơn với công chúng Việt Nam.

Nhac cu tre, nua hoa quyen cung am nhac co dien - Anh 2

Các nghệ sĩ thuộc nhiều quốc tịch sẽ tham gia trong đêm diễn 15.10.2016.

Tại Việt Nam, tre luôn là một biểu tượng thân thuộc của đời sống và tâm hồn người Việt. Từ chất liệu bình dị ấy, các nghệ nhân tài hoa đã sáng tạo nên nhiều loại nhạc cụ để làm giàu thêm đời sống tinh thần của mình. Nhạc cụ tre nứa đã gắn bó với các lễ hội truyền thống ở Việt Nam, mang lại những hiệu ứng độc đáo trong biểu diễn.

“Tre mùa thu” hứa hẹn sẽ đưa đến cho khán giả một luồng gió mới, một cái nhìn mới về âm nhạc cổ điển - thể loại vốn được cho là hàn lâm và kén người nghe.

Dự kiến, trong “Tre mùa thu”, sẽ trình diễn một số tác phẩm của các nhạc sĩ quốc tế, như: Claude Debussy (1862-1918), Gabriel Fauré (1845-1924), Pierre Passereau (1509 - 1547), Morten Lauridsen (1943-), Camille Saint-Saens (1835-1921), Maurice Ravel (1875-1937), Claude-Michel Schönberg (1944-), Charles Trenet (1913-2001).

Ngoài ra, đêm diễn còn giới thiệu một số bài dân ca và tác phẩm của 2 nhạc sĩ Việt Nam - Nguyễn Văn Tý với "Mẹ yêu con" và Trịnh Công Sơn với "Diễm xưa".

Lê Quang Vinh