(HNM) - Ngày 20-1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) tại lễ kỷ niệm 55 năm thành lập đơn vị.

Hơn nửa thế kỷ qua, NXBGDVN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là phục vụ cho 4 lần thay sách giáo khoa (SGK), bảo đảm cho mọi học sinh có sách học, ổn định giá sách. NXBGD cũng đã chuyển đổi tổ chức hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con và cổ phần hóa thành công; xây dựng hệ thống phát hành ở cả 63 tỉnh, thành phố; tổ chức in SGK và các sản phẩm phục vụ dạy và học tại 100 nhà in trung ương và địa phương, phát triển các loại hình kinh doanh khác để bù lỗ, giữ ổn định giá sách ở mức thấp hơn giá thành nhiều năm…

Gần 50 nghìn tên sách với gần 4 tỷ bản sách, trong đó có cả SGK bằng tiếng dân tộc đã được đưa tới mọi miền đất nước. NX BGDVN còn phát hành hơn 10 triệu phiếu giảm giá bán lẻ giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn có SGK tới trường. NX BGDVN đã tổ chức sản xuất, kinh doanh tổng hợp các xuất bản phẩm giáo dục, hoạt động và tăng trưởng mạnh cả ba khâu xuất bản - in - phát hành các sản phẩm đa dạng gồm SGK, giáo trình, sách tham khảo, băng hình, băng tiếng, đĩa CD-ROM, sách điện tử, tranh ảnh, bản đồ giáo khoa, thiết bị dạy học và các sản phẩm giáo dục khác. Hiện NX BGDVN đã có 67 công ty cổ phần và các đơn vị thành viên với số cán bộ, công nhân viên lên tới gần 4.000 người.

Nhân dịp này, Chính phủ nước CHDCND Lào đã tặng thưởng Huân chương Hữu nghị Việt - Lào cho NXB GDVN vì những đóng góp đối với sự nghiệp giáo dục của nước bạn.