Như thường lệ vào mỗi cuối năm, tờ L’ Équipe đã có cuộc bầu chọn VĐV cho danh hiệu “Nhà vô địch của các nhà vô địch thế giới” năm 2013. Danh hiệu này, dành cho các VĐV nữ, thuộc về Serena Williams. Xếp sau tay vợt này là VĐV bơi lội người Mỹ Missy Franklin. Đối với cô gái 18 tuổi này, đây là một sự công nhận xứng đáng với những gì cô đã đạt được trên các đường đua xanh từ 2011 cho đến nay.

Tại giải vô địch bơi lội thế giới 2011 tại Thượng Hải, khi Franklin mới 16 tuổi, cô đoạt được 5 huy chương. Trong số đó, có 3 HCV ở các nội dung 200m ngửa, 4x200m tự do và 4x100m hổn hợp cá nhân. Đến Olympic tại London một năm sau đó, Franklin chẳng những đoạt 3 HCV ở các nội dung trên mà còn chiến thắng ở 100m ngửa. Tại giải vô địch bơi lội thế giới Barcelona hồi tháng 8, cô còn tiến xa hơn nữa và đoạt được 6 HCV. Ở tuổi 18, cô đi vào lịch sử như là nữ VĐV đoạt nhiều HCV nhất trong một giải vô địch thế giới. Chỉ có Michael Phelps mới có thành tích cao hơn Franklin (anh đoạt 7 HCV tại giải vô địch thế giới 2007). Franklin cho biết những thành tích của Phelps là một trong những nguồn ngẫu hứng của cô: “Tham dự được nhiều nội dung như anh là một điều tự hào. Tuy nhiên, không ai có thể đoạt 8 HCV Olympic như anh đã làm ở Bắc Kinh 2008”.

Dù vậy, cô gái cao 1m86 này dường như có tất cả những yếu tố thuận lợi để làm nên lịch sử tại Olympic 2016 ở Rio de Janeiro. Ban đầu Franklin được đào tạo để trở thành một nhà vô địch ở nội dung bơi ngửa, nhưng dần dà cô cũng trở thành một VĐV xuất sắc trong nội dung bơi tự do. Dù chưa vượt qua được nữ VĐV 16 tuổi Katie Ledecki ở các cự ly trung bình, Franklin còn có thể tiến bộ ở 100m tự do. Ở nội dung này, cô đã về đích thứ 5 tại Olympic London và thứ tư tại giải vô địch thế giới 2013. Vì vậy, Franklin có nhiều khả năng đoạt 7 HCV Olympic tại Rio de Janeiro 2016 để vượt qua thành tích 6 HCV mà nữ VĐV Kristine Otto của CHDC Đức trước đây đã thực hiện tại Olympic Seoul 1988.

Để thực hiện được điều đó, Fraklin cần phải tập trung tối đa vào luyện tập. Cô phải từ chối những hợp đồng hấp dẫn, như cô đã làm hồi 2011 để được ở lại trường trung học của cô tại Colorado. Cô vừa chia tay với HLV Todd Schmitz, người đã hướng dẫn cho cô từ khi cô mới 7 tuổi. Từ nay, cô luyện tập dưới sự chỉ huy của Teri McKeever tại đại học Berkeley ở San Francisco. Ngoài cuộc bầu chọn của tờ L’ Équipe, Franklin còn đứng trong Top 3 của nhiều cuộc bầu chọn cuối năm. Cô đứng thứ hai trong cuộc bầu chọn nữ VĐV xuất sắc nhất năm 2013 của hãng thông tấn AP. ESPN xếp Franklin thứ 3 trong danh sách các nữ VĐV có ảnh hưởng đến thể thao thế giới nhiều nhất trong năm 2013.