Nhiều ngôi nhà Việt Nam xuất hiện nổi bật trên báo ngoại nhờ thiết kế vô cùng độc đáo với những vườn cây xanh tốt trong nhà.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 1

Đi trên tuyến đường đông đúc ở quận Thanh Khê (Đà Nẵng), nhiều người sẽ bị thu hút bởi ngôi nhà 4 tầng có mặt tiền phủ đầy cây xanh. Đây là một trong những ngôi nhà Việt nhiều lần xuất hiện trên báo, tạp chí kiến trúc nước ngoài nhờ thiết kế độc đáo.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 2

Những bồn hoa ốp tấm bê tông xếp chồng sát nhau mọc kín cây xanh, giúp giảm bụi, tiếng ồn cho ngôi nhà.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 3

Mặt sau nhà tiếp giáp với đường lớn lại phải nhận nắng hướng Tây, gió Bắc. Bởi vậy, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp bao che công trình bằng gạch lỗ có cấu tạo ngăn mưa tạt. Giải pháp này đảm bảo công trình bớt nắng gắt, bụi bặm, được chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 4

Ngôi nhà độc đáo nằm trên một khu đất có chiều ngang hẹp 4m và dài gần 40m, bị gãy khúc ở giữa. Để đảm bảo chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho nhà ống quá dài, kiến trúc sư thiết kế nhà thành hai khối kết nối bởi vườn cây xanh chính ở khu vực gãy khúc. Những cây cầu nối giữa hai khối nhà cũng được phủ cây xanh, đem lại cảm giác thư thái cho các thành viên khi đi lại trong nhà.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 5

Phần vườn cây, giếng trời không có mái che để chủ nhà có thể gần gũi với cây xanh, cảm nhận sự thay đổi thời tiết qua tác động của mưa nắng.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 6

Ngôi nhà có vườn cây trên mái ở Hà Tĩnh được xây dựng dựa trên sự phối hợp của kiến trúc và Nông nghiệp (Nông nghiệp + Kiến trúc = Agritecture) làm cơ sở cho phát triển bền vững.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 7

Ý tưởng xây dựng công trình bắt nguồn từ sự kết hợp hai yếu tố đặc trưng của các vùng nông thôn Việt Nam: Khu nhà ở (không gian chỗ ở) và ruộng bậc thang (không gian trồng trọt).

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 8

Không gian nơi ở cố định của ngôi nhà độc đáo này nằm dọc theo độ dốc của mái nhà. Dọc theo hai sườn của mái nhà ở Hà Tĩnh là hệ thống thủy lợi để tưới tiêu cho khu đất nông nghiệp và giảm thiểu tác động bất lợi của điều kiện môi trường sống và gió mùa nhiệt đới như việc thiếu cây xanh, tiếng ồn, bụi và khói, nhiệt độ, bão...

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 9

Ngôi nhà ở Nha Trang gây ấn tượng với tạp chí kiến trúc Homedsgn nhờ thiết kế độc đáo và cách bố trí cây xanh hết sức hài hòa. Công trình là một dự án khu dân cư được thiết kế bởi công ty Võ Trọng Nghĩa Architects và ICADA.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 10

Theo yêu cầu của chủ nhà muốn có một ngôi nhà rộng rãi với khu vườn lớn, nhóm kiến trúc sư đã thiết kế nên một không gian sống hoàn hảo ngập tràn cây xanh. Do đó, ngôi nhà được thiết kế với phần mái nhà như một khu vườn treo để trồng nhiều loại cây và thực vật trên đó.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 11

Các không gian nội thất ngôi nhà được sắp xếp và phân bổ theo nhịp điệu của các tầng mái nhà. Cây xanh được bổ sung ở các khoảng trống trong nhà để lọc không khí trong lành.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 12

Ngôi nhà giống resort ở Đà Nẵng, với kiến trúc hết sức độc đáo và xanh mát, đã gây ấn tượng sâu sắc với độc giả của tạp chí kiến trúc Archdaily. Ngôi nhà có tổng diện tích là 240m2 và được thiết kế bởi công ty ALPES Green Design & Build.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 13

Thiết kế của công trình thống nhất giữa ngoại thất và nội thất tạo ra ánh sáng tự nhiên, vật liệu nhẹ nhàng, không gian mở và một môi trường sống lành mạnh.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 14

Bên trong ngôi nhà được thiết kế vô cùng độc đáo giống như một khu nghỉ dưỡng với bể bơi, vườn hoa, cây xanh và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Nha Viet tuyet dep voi vuon cay doc dao trong nha - Anh 15

Thiết kế của ngôi nhà độc đáo này làm cho người ta có cảm giác như đang được nghỉ ngơi trong một khu nghỉ dưỡng sang trọng và gần gũi với thiên nhiên.