Những căn nhà nằm ngay trung tâm TP.HCM mặc dù giá rất cao nhưng “nếu có người bán là có người mua” - một “cò” đất cho biết.

Căn nhà phố có diện tích 87m2 nằm ngay trên đường Hàm Nghi mới rao bán hồi tháng 9 với giá 1 tỷ đ/m2 đến nay đã có người mua. Tuy nhiên, giá căn nhà này vẫn còn thấp hơn giá căn nhà có diện tích đất rộng 105m2, 1 lầu, 1 trệt nằm trên đường Đồng Khởi đang được chủ nhà rao bán với gần 1,7 tỷ đồng/m2, thành tiền 175 tỷ đồng.

Mức giá này hoàn toàn không bất ngờ đối với giới đầu tư chuyên săn nhà mặt tiền những tuyến đường “độc” bởi ngay từ năm 2007, một căn nhà có diện tích 4mx8m trên đường Đồng Khởi cũng đã được chủ nhân của nó bán với giá 55 tỷ đồng, tương đương hơn 1,7 tỷ đ/m2, bằng 100 lượng vàng vào thời điểm đó.

Giá nhà trên đường Nguyễn Huệ còn cao hơn cả đường Hàm Nghi và Đồng Khởi. Chủ một căn nhà có diện tích 4mx18m, 1 trệt, 1 lửng, 1 lầu trên đường Nguyễn Huệ hiện đang rao bán với giá 150 tỷ đồng, tức gần 2,1 tỷ đ/m2.

Theo chuyên viên của một trung tâm thẩm định giá, sở dĩ những căn nhà nằm ngay mặt tiền đường ở khu trung tâm, gần UBND TP như Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ, Hàm Nghi, Lý Tự Trong… có giá rất cao là do thuận tiện để kinh doanh bán lẻ, làm văn phòng hoặc cho thuê.

Giá trị của những căn nhà này là ở diện tích đất chứ không phải ở căn nhà. Mặt khác, khu vực này rất ít có người bán nhà nên hiếm và trở thành quý.

Đặc biệt gần đây những người có đất mặt tiền lại có xu hướng thích hợp tác với những người có tiền để xây dựng cao ốc, khách sạn, nhà hàng… để cùng khai thác và chia lợi nhuận hơn là mua đứt, bán đoạn nên giao dịch ở khu vực này càng trở nên vắng lặng hơn.

(Theo báo Xây Dựng)