Theo Roi-tơ và TTXVN, Chính quyền của Tổng thống B.Ô-ba-ma tiếp tục kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhằm phục vụ những lợi ích đối với sự phát triển của nền kinh tế nước này.

Nha trang keu goi Quoc hoi thong qua TPP - Anh 1

Nhà trắng cảnh báo về những rủi ro nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP, đồng thời cho rằng hàng triệu việc làm của người Mỹ có thể bị mất nếu Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) do Trung Quốc dẫn đầu có hiệu lực.

Ngày 3-11, giới chức cấp cao của chính quyền Mỹ tuyên bố, 35 lĩnh vực công nghiệp của nước này sẽ mất "sân chơi" về tay các đối thủ Trung Quốc và nhiều nước khác, khiến Mỹ có thể thiệt hại 5,3 tỷ USD chỉ riêng tại thị trường Nhật Bản và 4,6 triệu công nhân có nguy cơ mất việc làm.

* Cử tri Mỹ đi bỏ phiếu sớm:Chỉ còn vài ngày nữa là cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ sẽ diễn ra (ngày 8-11), nhưng đến nay đã có 33 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm, trong đó có 15 triệu cử tri của 12 bang được coi là còn do dự. Theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận tiến hành hằng ngày, ứng cử viên của đảng Dân chủ H.Clin-tơn và ứng cử viên Đ.Trăm của đảng Cộng hòa vẫn bám đuổi nhau sít sao. Cuộc điều tra của hãng tin CBS và Thời báo Niu Oóc tiến hành cho thấy, việc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố điều tra lại vụ thư điện tử cá nhân của bà Clin-tơn không ảnh hưởng nhiều tới quyết định bỏ phiếu của cử tri. Theo CNN, bà Clin-tơn hiện đã có thể đạt 272 phiếu đại cử tri, ông Trăm hiện có 179 phiếu và vẫn còn 87 phiếu của các bang còn do dự nằm trong sự tranh chấp giữa các ứng viên.

★ Ngày 3-11, Thủ tướng Ca-na-đa G.Tơ-ru-đô cho biết, ông sẵn sàng hợp tác với bất cứ ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ tới và dự báo về "những điều chỉnh" trong quan hệ với người láng giềng phía nam của mình sau cuộc bầu cử ngày 8-11 tới. Thủ tướng Tơ-ru-đô khẳng định, đối với mỗi một nhiệm kỳ Tổng thống mới của Mỹ, Ca-na-đa sẽ có “những điều chỉnh” phù hợp trong quan hệ với Mỹ nhằm tối đa hóa lợi ích của người dân Ca-na-đa. Đảng Tự do cầm quyền của ông sẽ xem xét, đánh giá một số tác động đối với Ca-na-đa khi nước Mỹ có tổng thống mới sau ngày 8-11 tới.