Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 15-5, Nhà trắng phản đối mạnh mẽ việc các hãng truyền thông đưa tin Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tiết lộ thông tin tình báo tuyệt mật cho Nga về cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn, Cố vấn An ninh quốc gia Mắc Ma-xtơ đều khẳng định đây là thông tin sai lệch.

Nha trang bac bo thong tin Tong thong My D.Tram tiet lo tin toi mat - Anh 1

Ông Ti-lơ-xơn nêu rõ, trong cuộc gặp giữa Tổng thống Đ.Trăm và Bộ trưởng Ngoại giao Nga tại Nhà trắng hồi tuần trước, hai bên đã bàn về những nỗ lực và các mối đe dọa chung liên quan cuộc chiến chống khủng bố.

* Trước đó, tờ Bưu điện Oa-sinh-tơn ngày 15-5 dẫn lời các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm Mỹ cho biết, Tổng thống Đ.Trăm đã tiết lộ thông tin tối mật cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Đại sứ Nga tại Oa-sinh-tơn trong cuộc gặp tại Nhà trắng. Những thông tin này do một đối tác của Mỹ cung cấp thông qua thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo và được đánh giá là nhạy cảm đến mức không thể chia sẻ với các đồng minh, thậm chí hạn chế ngay trong nội bộ Chính phủ Mỹ.

* Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Đ.Đơ-bin cho rằng, việc Tổng thống Trăm tiết lộ thông tin mật cho Nga là hành động không chỉ nguy hiểm mà còn liều lĩnh. Ông hy vọng các nghị sĩ Cộng hòa sẽ làm rõ với Tổng thống Đ.Trăm rằng hành động này gây tổn hại an ninh quốc gia. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ B.Cốc-cơ nhận định những cáo buộc nêu trên là rất bất ổn nếu là sự thật.

* Hãng Interfax (Nga) trích nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này ngày 16-5 cho biết, các thông tin nói rằng Tổng thống Mỹ Đ.Trăm tiết lộ tin mật về các chiến dịch chống IS cho Bộ trưởng Ngoại giao Nga là “giả mạo”. Một số nhà phân tích cho rằng, thời điểm tung ra thông tin này được cho là nhạy cảm trong bối cảnh Tổng thống Đ.Trăm dự kiến sẽ tham dự cuộc họp của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Bỉ vào ngày 25-5.

* Theo kết quả thăm dò ngày 15-5, phần lớn người Mỹ, bao gồm đông đảo thành viên đảng Cộng hòa, muốn mở một "cuộc điều tra độc lập" về mối quan hệ giữa Nga và Tổng thống Đ.Trăm trong chiến dịch tranh cử năm 2016. 59% số người được hỏi, ủng hộ đề xuất "Quốc hội tiến hành điều tra độc lập về mối quan hệ giữa Chính phủ Nga và chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trăm".