Hàng loạt tiệm thuốc tây ở khu vực cầu vượt Sóng Thần Bình Dương, dù đã tạm ngưng cung cấp “dịch vụ” bán giấy nghỉ ốm hưởng BHXH giả sau khi bị cơ quan chức năng kiểm tra. Tuy nhiên, theo điều tra của PLVN, nhiều nơi lại “biến tướng” bằng cách cung cấp các toa thuốc khống để công nhân (CN) hợp thức hóa ngày nghỉ, khiến nhiều doanh nghiệp vẫn lao đao vì thiếu hụt người làm.

Một toa thuốc giả mà PV đã mua.

Nghỉ việc vô tư

Trước sự than phiền của cô bạn hiện là phó phòng nhân sự của một DN chế biến gỗ đóng tại KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức (TP.HCM) về tình trạng dạo này CN lại đua nhau nghỉ việc, có người một ngày người thì vài ngày, nhưng thay vì nộp giấy nghỉ ốm hưởng BHXH như trước đây, nhiều người quay qua nộp đơn thuốc do các bác sĩ chỉ định, theo quy định của DN, những đơn thuốc này hoàn toàn hợp lệ, chúng tôi quay lại khu vực “nóng” về các hoạt động mua bán, làm giả giấy tờ bán cho CN.

Như thường lệ, các nhà thuốc Khai Tâm, Hoàng Long, Kim Yến… là những địa chỉ chúng tôi ghé vào đầu tiên. Thật trùng hợp, tất cả đều kiên quyết nói không bán giấy nghỉ ốm hưởng BHXH nữa.

Dù vậy, cô gái chủ tiệm thuốc Khai Tâm trên đường Bình Đường 2, Dĩ An, Bình Dương nhỏ nhẹ gợi ý: “Em có một loại giấy cũng có thể hợp thức hóa ngày nghỉ làm đấy”. Nói đoạn, cô này chìa ra toa thuốc với con dấu vuông mang tên Trung tâm Y tế quận 4, TP.HCM, phía dưới là tên của bác sĩ Lưu Văn Ngà.

Cô này khuyến khích tôi nên nghỉ 3 ngày vì giấy này rất “rẻ”, chỉ có giá 30.000 ngàn đồng. Đến nhà thuốc Kim Yến, đường Bình Đường 3, Dĩ An, Bình Dương cô chủ tiệm cũng nói không bán giấy nghỉ ốm hưởng BHXH nữa, nhưng “toa thuốc thì có bán”. Cô này còn giải thích, “giấy này anh không lãnh được tiền BHXH, nhưng có nó thì có thể nghỉ vô tư vì lý do ốm được bác sĩ xác nhận là hoàn toàn chính đáng”!.

Chúng tôi sang quận Thủ Đức, TP.HCM để tìm hiểu thì thấy hoạt động mua bán các loại giấy tờ này cũng diễn ra khá tấp nập. Đến quầy thuốc 49 đường Lê Thị Hoa, Bình Chiểu, Thủ Đức hỏi mua, sau khi nhìn một lượt từ đầu đến chân khách hàng, cô nhân viên cho biết: “Thanh tra Y tế và Công an “quần” quá nên tụi em không bán giấy nghỉ ốm hưởng BHXH nữa”.

Tôi hỏi mua toa thuốc nghỉ ốm thì cô này lập tức đồng ý. Cô đưa ra tờ giấy in sẵn, trên đó có con dấu tròn của Bệnh viện Quân đoàn 4, Bình Dương, phía dưới là tên Thượng tá bác sĩ Trần Văn Trường. Thỏa thuận giá 1 ngày là 18.000 đồng, cô này liền ghi nội dung: “Đau bụng, chỉ định uống thuốc leperamol, Subtyp… mỗi loại 6 viên, ngày uống 3 lần, mổi lần 1 viên”, sau đó thì ký luôn vào chỗ của bác sĩ, thượng tá Trường.

Có dấu hiệu giả mạo

Với các toa thuốc như trên CN có thể nghỉ bất cứ lúc nào, bởi nó hoàn toàn hợp lệ do các đã được các bác sĩ ở trung tâm y tế hoặc bệnh viện chỉ định. Điều này dẫn đến hệ lụy là các DN đang phải đối mặt với bài bài toán nhân lực vốn đã thiếu hụt giờ càng khó khăn hơn rất nhiều.

Trao đổi với chúng tôi, cán bộ công đoàn một doanh nghiệp đóng trong KCX Linh Trung II, Thủ Đức, TP.HCM cho rằng: Các toa thuốc đều có con dấu tròn và địa chỉ cụ thể, như, Bệnh viện Quân đoàn 4, Trung tâm Y tế quận 4… và cả tên của bác sĩ đàng hoàng nên DN đương nhiên chấp nhận.

Tuy nhiên, khi làm việc với chúng tôi về toa thuốc của quầy số 49, quận Thủ Đức có ghi tên và cơ quan công tác của mình là Bệnh viện Quân đoàn 4, Bác sĩ Trần Văn Trường hết sức bức xúc và lên tiếng phủ nhận. Theo Bác sĩ Trường, toa thuốc này là hoàn toàn giả mạo. Bởi lẽ, Bác sĩ Trường đã được nâng quân hàm lên Đại tá từ gần 3 năm nay, nhưng trên toa thuốc lại ghi là… Thượng tá.

Điều này chứng tỏ các đối tượng làm giấy đã không cập nhật kịp cấp hàm của Bác sĩ Trường và làm bừa một cách tự nhiên. Trong khi đó, một cán bộ Trung tâm Y tế quận 4, TP.HCM cũng khẳng định: Trung tâm Y tế quận 4, TP.HCM là một pháp nhân và sử dụng con dấu tròn, tuy nhiên toa thuốc của nhà thuốc Khai Tâm lại là dấu vuông, như vậy đã có sự giả mạo ở đây.

Nói về vấn đề này, lãnh đạo một DN bức xúc cho rằng: Rõ ràng các nhà thuốc đã tiếp tay cho CN “ăn cắp” ngày công của DN, nhiều CN nhờ có giấy này mà nghỉ việc vô tư để “chạy xô” ra ngoài làm vài ngày rồi trở vô, gây lộn xộn trong sản xuất. Bản thân các bác sĩ và bệnh viện bị giả mạo cũng mất uy tín nghiêm trọng. Vậy đề nghị các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ.

Lam Sơn