Nhà thầu Trung Quốc làm đường Quốc lộ 5 bị Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng công cộng Campuchia "mắng" vì vá đường xấu.

Tờ Khmer Times (Campuchia) ngày 10/11 đưa tin, Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng công cộng Campuchia Sun Chanthol một lần nữa chỉ trích nhà thầu xây dựng Trung Quốc và đối tác tư vấn của công ty này, vì chất lượng đường quá tồi tệ.

Trang mạng xã hội chính thức của Bộ này cho biết, ngày 8/11, đoàn thanh tra Quốc lộ 5 đã thực hiện công vụ bởi quan chức và lãnh đạo của Bộ này, một đại diện của nhà thầu Trung Quốc, và đại diện của đơn vị tư vấn giám sát.

Bộ Giao thông và Hạ tầng công cộng Campuchia sau khi "mục sở thị" con đường đã khẳng định chất lượng chưa đạt tiêu chuẩn và ngày càng xuống cấp. Nhựa đường bị lỏng và vô số ổ gà ổ voi chỉ vài tháng sau khi hoàn thành cải tạo.

Nha thau Trung Quoc bi Bo truong Campuchia mang thang - Anh 1

Bộ trưởng Giao thông đi thị sát Quốc lộ 5 với các nhà thầu Trung Quốc. Ảnh: Facebook của Bộ Giao thông Campuchia

Bộ trưởng Sun Chanthol yêu cầu cả 2 công ty Trung Quốc xem xét lại và tuân thủ đúng các hợp đồng và Bộ này sẽ không chấp nhận nếu phía nhà thầu không chịu sửa chữa.

Ông Sun Chanthol nhắc lại lập trường của mình trong việc đảm bảo chất lượng thi công, giám sát đánh giá chất lượng công trình.

Đáp lại, các công ty xây dựng thừa nhận những điểm yếu trước đây của họ và cam kết sẽ xem xét lại cũng như sửa chữa các vấn đề còn tồn đọng.

Theo Khmer Times, công ty xây dựng này từng hứng chịu lời chỉ trích gay gắt của Bộ trưởng Chanthol hồi tuần trước cũng về vấn đề thi công đường Quốc lộ 6 chất lượng quá thấp.

Ông Chanthol giận dữ: "Không! Không! Không! Vì các anh vẫn giám sát (chất lượng đường sá) từ năm 2004, nhưng lại không thèm mua thiết bị kỹ thuật đủ tiêu chuẩn giám sát."

Nha thau Trung Quoc bi Bo truong Campuchia mang thang - Anh 2

Một vết vá đường do nhà thầu Trung Quốc thi công. Ảnh: Facebook Bộ Giao thông Campuchia

Bộ trưởng cũng nói thêm rằng, vì chất lượng công trình do nhà thầu Trung Quốc thực hiện quá kém, ông đã mất niềm tin vào công ty này và tuyên bố có thể sẽ thay nhà thầu khác.

"Không phải cá nhân tôi, mà chính người dân Campuchia sẽ rút ra đánh giá rằng đường sá do Trung Quốc xây dựng chẳng ra gì, điều đó sẽ ảnh hưởng đến danh tiếng của các ông, và ảnh hưởng đến cả Bộ Giao thông nữa," ông nói với nhà thầu.

Chính vì công ty này đã nhiều lần thực hiện chưa đúng các tiêu chuẩn đường bộ, ông Chanthol nói lớn: "Nói thẳng ra là tôi tuyên bố không tin tưởng bên đối tác tư vấn này nữa."

Mặc dù Bộ Giao thông Campuchia không công bố tên nhà thầu trong video trên Facebook, người phát ngôn Bộ Giao thông Va Sim Sorya xác nhận với Khmer Times rằng Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải chính là nhà thầu chịu trách nhiệm chất lượng công trình Quốc lộ 5, và trúng thầu cải tạo cả Quốc lộ 5 và 6.

Theo thông tin từ Khmer Times, Tập đoàn Xây dựng Thượng Hải trúng gói thầu cải tạo và mở rộng Quốc lộ 6 trị giá 248,8 triệu đô la Mỹ. Gói thầu này được chính phủ Trung Quốc cung cấp kinh phí, và tiến hành xây dựng vào năm 2013, dự kiến hoàn thành trong 42 tháng.

Một quan chức cao cấp khác thuộc Bộ Giao thông và Công chính Campuchia giấu tên nói: “Những con đường do các công ty Trung Quốc xây dựng dựa trên 2 tiêu chuẩn khác. Thứ nhất là chú ý đến tuổi thọ con đường, họ thường làm đường có tuổi thọ 10 năm với 1 năm bảo hành sau khi con đường được hoàn tất trong khi các công ty xây dựng khác lại cung cấp dịch vụ bảo trì 10 năm một lần”.

Đối với QL8, quan chức này thừa nhận: “Chất lượng mặt đường yếu như chúng ta đã thấy đó là vì họ không hiểu điều kiện thời tiết tại Campuchia”.

Theo quan chức này, chi phí sửa chữa QL8 trị giá 71 triệu USD được một ngân hàng thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc cho vay.

Nha thau Trung Quoc bi Bo truong Campuchia mang thang - Anh 3

Bộ Giao thông Campuchia thị sát đường Quốc lộ 5.

Quan chức giấu tên nói: “Những con đường do các công ty Trung Quốc nhận thầu đều do họ quản lý và điều hành trực tiếp. Cơ quan Bộ chỉ chịu trách nhiệm giám sát kỹ thuật và tư vấn. Hiện tại, chúng tôi vẫn đang nỗ lực nâng cao hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật trong nước”.

Sự thiếu hụt hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể trong xây dựng giao thông không phải là lí do duy nhất khiến chất lượng đường giao thông tại Campuchia kém.

Năm 2015, hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc đã có bài viết chỉ trích những khoản viện trợ tài chính và cho vay ưu đãi bị xà xẻo và sử dụng sai mục đích tại Campuchia.

Chandararoth Kang - một chuyên gia kinh tế và tư vấn độc lập nói: “Thực ra, bất kể việc để Campuchia hay Trung Quốc xây dựng đường giao thông thì những vấn đề về tài chính vẫn sẽ tiếp tục nảy sinh. Chỉ cần họ cùng nhau đấu thầu, họ vẫn có thể thảo luận với nhau quanh những chi phí không chính thức. Chất lượng của xi măng, cát và đá sử dụng trong xây dựng cũng là một vấn đề".

Cúc Phương