Giám đốc Sở Xây dựng sẽ kiến nghị không cho phép Cty cây cảnh Nam Điền tham gia thêm bất kỳ dự án trồng cây xanh nào trên địa bàn Hà Nội

Chỉ đạo nóng

Ngày 27/10, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, Sở Xây dựng đề nghị Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ GTVT) – chủ đầu tư dự án đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm – khắc phục ngay hiện tượng cây chết khô trên tuyến đường này, nghiêm khắc kiểm điểm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót.

Nha thau de cay chet hang loat: Chua ban giao - Anh 1

Cây chết khô trên đường Nguyễn Xiển. Ảnh: TTO

Cụ thể, sau khi một số cơ quan báo chí phản ánh thông tin ''cây mới trồng chết khô hàng loạt trên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm (thuộc địa bàn huyện Thanh Trì và các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân)'', thực hiện chỉ đạo của thành phố, Sở Xây dựng Hà Nội đã vào cuộc kiểm tra.

Qua kiểm tra được biết, hệ thống cây bóng mát trồng 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm, thuộc dự án: ''Xây dựng giai đoạn I – đoạn Mai Dịch – Pháp Vân, thuộc đường vành đai III – thành phố Hà Nội.'' có chủ đầu tư là Bộ GTVT và đại diện chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án Thăng Long.

Biên bản kiểm tra hiện trường ngày 26/10 ghi nhận, có tổng cộng 79 cây bị chết trên tổng số 520 cây trên tuyến đường đường này. Ngoài ra, có 8 cây chết ngọn, 7 cây còi cọc, chậm phát triển. Số cây sống phát triển bình thường là 426 cây/520 cây.

Bác bỏ thông tin số cây xanh này đã được chủ đầu tư ban giao về cho thành phố, đại diện Phòng Hạ tầng Kỹ thuật – Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, tại thời điểm hiện nay, hệ thống cây bóng mát 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm chưa bàn giao cho thành phố quản lý, duy trì.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Ban QLDA Thăng Long đã cam kết đôn đốc nhà thầu thu hồi toàn bộ các cây đã chết trước ngày 29/10/2016 để trồng thay thế.

Về hướng khắc phục số cây chết trên tuyến đường vành đai III nói trên, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục nhấn mạnh, chủ đầu tư phải thực hiện việc thu hồi cây đã chết và trồng cây mới trong thời gian sớm nhất có thể, không đợi đến ngày 29/10.

''Cây trồng mới phải được trồng đúng quy hoạch, quy chuẩn và quy định của thành phố. Sau khi trồng, chủ đầu tư và đơn vị trồng phải có trách nhiệm theo dõi, chăm sóc, đảm bảo cây sinh trưởng tốt; đồng thời sớm hoàn thiện thủ tục bàn giao cho thành phố quản lý'' ông Dục nhấn mạnh.

Về xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị để xảy ra sai sót dẫn tới hiện tượng cây chết khô hàng loạt, ông Dục chia sẻ: Dù đây là dự án do Ban QLDA Thăng Long làm chủ đầu tư và cơ quan này tự triển khai việc trồng cây trên tuyến.

Tuy nhiên, với trách nhiệm quản lý Nhà nước trên địa bàn, Sở Xây dựng đề nghị, bên cạnh việc sớm thay, trồng cây mới, chủ đầu tư cần nghiêm khắc kiểm điểm các tập thể, cá nhân để xảy ra sai sót này, nhất là nhà thầu thực hiện việc trồng cây là Công ty cây cảnh Nam Điền.

Đặc biệt, Giám đốc Sở Xây dựng sẽ kiến nghị thành phố không cho phép đơn vị này tham gia thêm bất kỳ dự án trồng cây xanh nào trên địa bàn Hà Nội.

Hợp lòng dân

Trong một diễn biến liên quan, dư luận đã từng xôn xao về việc TP. Hà Nội chi 886 tỉ để cắt cỏ. Tuy nhiên, ngay sau đó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo rà soát và điều chỉnh lại số kinh phí này cho phù hợp.

Sáng 26/9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao từ ngày 1/1/2016 đến 15/9/2016.

Tại đây, Chủ tịch TP. Hà Nội cho biết, việc duy trì cây xanh là cây trên thảm cỏ với mức độ kinh phí là 886 tỉ đồng. Nhưng sau khi họp lại TP thấy số kinh phí không hợp lý nên đã chỉ đạo 3 việc, trong đó có gặp gỡ đối thoại trực tiếp với 24 DN trên địa bàn TP, trong đó có 3 DN công ích, còn lại 21 DN xã hội hóa nhưng đều từ kinh phí TP theo công thức đặt hàng.

"Chúng tôi đã chấn chỉnh lại 3 nội dung là yêu cầu tính lại đơn giá định mức và cho đến giờ thì chúng tôi chỉ tính 3 phương pháp giảm từ 886 tỉ đồng xuống thì chỉ còn 178 tỉ đồng...

Đến nay tôi có thể khẳng định, Hà Nội tiếp tục cắt tỉa và năm nay chi 178 tỉ, tiết kiệm được 708 tỉ, đây là con số chính thức mà hôm qua (25/9) tôi cùng sở tài chính, sở kế hoạch chốt lại con số." ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trước báo cáo của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng rất hoan nghênh việc vào cuộc quyết liệt và tiết kiệm được số tiền 708 tỉ đồng.

Nhìn vào việc xử lý quyết liệt và triệt để khoản tiền chênh lệch khổng lồ chi cho việc truy tu, duy trì, trồng cây của TP. Hà Nội, dư luận hi vọng rằng Hà Nội sẽ tiếp tục sử dụng những biện pháp mạnh mẽ đối với các đơn vị thiếu trách nhiệm trong việc trồng và bảo vệ cây xanh của thành phố.

Quỳnh Phụ (Tổng hợp)