Bị phát hiện khai báo trị giá hải quan thấp, công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối chính hãng xe Land Rover và Jaguar vừa nhận phán quyết truy thu thuế 719,5 tỉ đồng.

Nha phan phoi xe sang Land Rover bi truy thu thue hon 700 ti - Anh 1

Cục Hải quan TP.HCM cho biết đã ra quyết định chính thức ấn định thuế và truy thu thuế đối với hoạt động nhập khẩu ôtô của Công ty này sau khi phát hiện việc khai báo trị giá hải quan thấp, giá xác định trị giá hải quan mà công ty khai báo thấp hơn giá thị trường và có sự chênh lệch với trị giá khai báo của cơ quan Hải quan.

Sau khi đã thu thập đủ bằng chứng, Cục Hải quan TP.HCM đã kiến nghị Tổng cục Hải quan truy thu số thuế chênh lệch hơn 719,5 tỉ đồng của Công ty Tân Thành Đô trong đó có 273 tỉ đồng thuế nhập khẩu; 344 tỉ đồng tiền Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và hơn 100 tỉ đồng tiền Thuế Giá trị Gia tăng (VAT).

Một đại diện Hải quan TP HCM cũng cho biết sau khi có quyết định truy thu, Tân Thành Đô đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại lên cơ quan Hải quan đề nghị hủy bỏ quyết định. Trong đó, lần kiến nghị mới nhất vào ngày 31.10.2016.

Tuy nhiên, đại diện này cho hay Cục Hải quan TP.HCM đã xác định lại trị giá hải quan đồng thời bác bỏ đơn khiếu nại của doanh nghiệp. Để làm rõ và giải quyết khiếu nại của DN, theo Cục Hải quan TP.HCM, đơn vị này sẽ tiếp tục thực hiện xem xét các khiếu nại về số thuế truy thu nói trên theo quy định. Việc này được báo cáo Tổng cục Hải quan để làm rõ những vấn đề liên quan, phát sinh nếu có.

Còn trao đổi với báo Lao Động, một đại diện của công ty Tân Thành Đô cho rằng công ty không đồng ý với phán quyết của Hải quan TPHCM và vẫn đang tiến hành khiếu nại.

Công ty Tân Thành Đô là đơn vị phân phối xe chính hãng 4 thương hiệu gồm Land Rover, Jaguar, Maserati và mới đây là Volkswagen. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Lao Động việc truy thu thuế chủ yếu áp dụng với thương hiệu Land Rover và một phần nhỏ với thương hiệu Jaguar. Tân Thành Đô nhập và phân phối xe Land Rover được gần 5 năm với khoảng 1.500 xe.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về việc báo cáo tình hình nhập khẩu xe ô tô dạng quà biếu, quà tặng trong vòng 9 tháng năm 2016, Bộ Tài chính đã báo cáo số thuế phải truy thu từ hoạt động kê khai trị giá hải quan thấp, chênh lệch giá khai báo và giá tính thuế của các Cục Hải quan, các DN. Cụ thể, số thuế truy thu tăng lên gần 1.000 tỷ đồng so với con số các doanh nghiệp (DN) khai báo ban đầu. Số thuế phát sinh này là thuế thu nhập doanh nghiệp, VAT, thuế thu nhập cá nhân...

Khánh Hòa