Trong công văn gửi báo giới, nhà phân phối xe BMW cho biết đã có công văn kiến nghị Chính phủ, các đại sứ quán can thiện để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế hành chính liên quan tới những sai phạm của công ty này trong nhập khẩu xe.

Nha phan phoi xe BMW 'xin' khong hinh su hoa sai pham - Anh 1

Theo đó, Công ty Ôtô Âu châu khẳng định đã có công văn giải trình gửi Bộ Tài Chính về các nghi vấn của Bộ đồng thời gửi thư kiến nghị đến Thủ Tướng Chính Phủ nước CHXHCN Việt Nam, lãnh đạo Thành Ủy và UBND TP HCM, các đại sứ quán hỗ trợ can thiệp để Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế, hành chính.

Công ty này cũng cho hay tập đoàn BMW đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan về việc không cung cấp C/O cho EAC bấy lâu nay do không có yêu cầu của Hải quan và đã sắp xếp cung cấp C/O cho EAC từ nay trở đi theo yêu cầu và quy định mới. Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc tại Hà Nội với Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan giữa tháng 1/2017 và đề nghị Bộ Tài Chính và Tổng Cục Hải Quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho công ty này nhập xe vào.

Nhà phân phối xe BMW cũng cho hay đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11/2016 và đã xuất trình C/O cho Hải Quan cảng Thứ Sáu vừa rồi (23.12/.016) ngay khi nhận được từ tập đoàn BMW. Công ty cũng được chi cục Hải Quan mời giải quyết khiếu nại vào ngày thứ Ba (27.12.2016).

Trước đó, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan dừng thông quan toàn bộ lô xe ôtô nhập khẩu BMV của công ty trên. Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao khởi tố vụ án lừa đảo khách hàng, làm giả giấy tờ xuất nhập khẩu, nhập ôtô không có xuất xứ nguồn gốc chính hãng của Công ty Euro Auto.

Cụ thể, theo kết luận của Bộ Tài chính, các sai phạm của Euro Auto là tự ý tiêu thụ hàng hóa (lô hàng ôtô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan địa phương cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Liên quan tới vụ việc này có tới 9 cán bộ của Tổng cục Hải quan bị tạm đình chỉ công tác để điều tra xác minh.

Khánh Hòa