Trong quá trình giải phóng mặt bằng (GPMB) ở huyện miền núi Tam Nông (Phú Thọ) đã xảy ra nhiều tình tiết khó hiểu, khiến dân khiếu kiện…

Tam Nông là một huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ. Công trình đường Hồ Chí Minh, đoạn từ QL2 đến Hương Nộn đang được xây dựng và nâng cấp mở rộng QL32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà theo hợp đồng BOT.

Đền bù ngoài mốc GPMB (?)

Những gia đình nằm trong “mốc giới” phải di dời, được Nhà nước đền bù và định cư nơi ở mới, là điều hết sức bình thường ở tất cả các địa phương trong cả nước.

Nha ngoai moc gioi cung nhan boi thuong GPMB cong trinh duong Ho Chi Minh? - Anh 1

Cột mốc GPMB và nhà được bồi thường

Thế nhưng, việc bồi thường hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất xây dựng công trình đường Hồ Chí Minh, đoạn từ QL2 đến Hương Nộn và nâng cấp mở rộng QL32 đoạn từ Cổ Tiết đến cầu Trung Hà, đã có sự không bình thường…

Theo phản ánh của nhân dân địa phương và những hình ảnh bằng chứng ghi nhận được thì trường hợp gia đình nhà ông Nguyễn Huy Phượng, xã Thượng Nông nằm ngoài mốc giới GPMB nhưng vẫn được Hội đồng GPMB huyện Tam Nông lên phương án chi trả tiền đền bù.

Cụ thể, hình ảnh chụp cột mốc giới GPMB nằm sát cây bàng trước cửa nhà (quán hàng) của ông Phượng. Vậy có thể hiểu, nhà (quán) ông Phượng không nằm trong mốc giới và cũng có nghĩa là không nằm trong diện GPMB. Đã vậy, việc đền bù lại còn bị kê khống, nâng giá trị kinh tế các hạng mục lên.

Nha ngoai moc gioi cung nhan boi thuong GPMB cong trinh duong Ho Chi Minh? - Anh 2

Phần mái nhà được cho là mái tôn trong bản dự toán kinh phí

Dự toán kinh phí bất minh

Tại “Biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng” và “Dự toán kinh phí” của Hội đồng GPMB lập cho gia đình ông Phượng còn có nhiều sai phạm. Xin đơn cử trường hợp: “Biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng” ngày 24/8/2015. Tổ Hội đồng bồi thường, Hỗ trợ tái định cư gồm các ông: Phan Đức Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng bồi thường.

Ông Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch UBND xã Thượng Nông - Thành viên hội đồng cùng 4 người khác trong tổ kiểm đếm đã lập biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng với các hạng mục cây cối và vật kiến trúc của nhà ông Phượng. Tuy nhiên, chủ hộ chưa đồng ý với biên bản kiểm kê này và đã có ý kiến về một số hạng mục chưa thống nhất.

Nha ngoai moc gioi cung nhan boi thuong GPMB cong trinh duong Ho Chi Minh? - Anh 3

Sau khi GPMB

Tiếp nhận ý kiến của chủ hộ, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư đã lập lại biên bản kiểm kê chi tiết ngày 12/9/2015 đã được chủ hộ đồng ý. Có “Biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng” chủ hộ đã ký vào biên bản (nghĩa là đã xác nhận), thế nhưng, sau gần một năm, tức là đến năm 2016, Hội đồng bồi thường GPMB huyện lại lập ra 2 dự toán kinh phí đối với hộ gia đình ông Nguyễn Huy Phượng.

Một dự toán ngày 24/5/2016 với kinh phí tổng cộng là 52.788.957 đồng dựa trên căn cứ vào một biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng mới, không ghi thời gian và một dự toán khác với kinh phí tổng cộng là 48.655.965 đồng, nhưng dự toán kinh phí và biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng chỉ ghi thời gian chung là năm 2016.

Nha ngoai moc gioi cung nhan boi thuong GPMB cong trinh duong Ho Chi Minh? - Anh 4

Sự cẩu thả của những người lập biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng

Đối chiếu các bản “Dự toán kinh phí” và “Biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng” này có rất nhiều hạng mục bị trùng lặp. Nhiều hạng mục bị kê khống không đúng với hình ảnh thực tế mà nhân dân cung cấp. Cho thấy, dấu hiệu của sự gian dối, cố ý khai vượt giá trị để lấy tiền đền bù.

“Biên bản kiểm kê chi tiết khối lượng” ngày 12/9/2015 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với nhà ông Nguyễn Huy Phượng thực chất là biên bản của một hộ gia đình thuộc xã khác được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư điền tên chủ hộ và đưa Chủ tịch UBND xã Thượng Nông ký, đóng dấu.