Nhà nghiên cứu Giang Quân vừa qua đời ở tuổi 89 do tuổi cao sức yếu. Gia đình cho hay, lễ viếng ông được tổ chức từ 7h05 đến 8h30 ngày 14/4 tại nhà tang lễ Bệnh viện 108. Thi hài ông sẽ được hỏa táng tại Nhà hóa thân Hoàn vũ và di cốt được đưa về quê hương.

Nha nghien cuu Giang Quan-mot phien ban quy ve Ha Noi hoc da qua doi - Anh 1

Nhà nghiên cứu Giang Quân nhận
giải thưởng Bùi Minh Quang Xuân Phái năm 2015 - Ảnh tư liệu.

Nhà nghiên cứu Giang Quân sinh năm 1927 tại Hải Dương. Không phải người Hà Nội gốc nhưng ông gắn bó với Thủ đô nghìn năm văn hiến. Từ năm 1950, sau khi tham gia Cách mạng, bị bắt rồi được thả ở quê, gia đình ông dọn lên Hà Nội sinh sống. Ông từng nói: "Tôi đến với kinh kỳ như một cái duyên. Tôi phải lòng văn hóa Kẻ Chợ, si mê văn hiến Thăng Long. Từ năm 1950, tất cả tác phẩm của tôi đều viết về Thăng Long - Hà Nội".

Nhà nghiên cứu Giang Quân là gương mặt gần gũi, thân quen với giới hoạt động văn hóa văn nghệ ở Hà Nội nửa thế kỷ nay. Với tầm hiểu biết uyên bác, ông được mệnh danh là "cuốn từ điển sống về Hà Nội". Trong quá trình nghiên cứu, Giang Quân đã cho xuất bản hơn 30 đầu sách chuyên khảo về đất và người Hà Nội như: Từ điển đường phố Hà Nội; Trò chơi trò diễn dân gian vùng Hà Nội; Hà Nội phố phường; Hà Nội trong ca dao ngạn ngữ; Ký sự địa chí Hà Nội; Văn hóa gia đình người Hà Nội; Thăng Long Hà Nội nghìn năm truyền thống và thanh lịch…

Ở tuổi gần 90, dù đôi chân tê liệt do ba lần bị tai biến, tình yêu của ông dành cho Hà Nội vẫn không ngưng nghỉ. Trên giường bệnh, ông tiếp tục viết những cuốn sách về Thủ đô. Trong đó có một cuốn nghiên cứu kỳ công về phong tục, tập quán lễ hội vùng Hà Nội mở rộng.Với những cống hiến trong sự nghiệp, năm 2015, nhà nghiên cứu Giang Quân được vinh danh tại giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội 2015”. Đại diện ban tổ chức đã đánh giá: "Nếu nói về tầm hiểu biết và vốn sống, có thể coi nhà nghiên cứu Giang Quân như một phiên bản quý về vốn Hà Nội học, ông uyên bác không thua kém với nhà nghiên cứu Nguyễn Vinh Phúc quá cố.

Trước đó, vào năm 2011, ông là một trong 10 người được trao tặng danh hiệu "Công dân Thủ đô ưu tú" cùng nhạc sĩ Phạm Tuyên, nhà văn Tô Hoài...

Hương Lê