Doanh nghiệp đầu tư nhà máy nước thải, nhưng không vận hành hệ thống mà xả thẳng nước thải ra môi trường.

Đó là trường hợp của Nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm tại Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên của Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Theo thông tin từ Bộ Công thương, qua kiểm tra một số doanh nghiệp trong lĩnh vực khác nhau của ngành công thương, đặc biệt là các doanh nghiệp có nguy cơ gây tác động lớn đến môi trường như khai thác và chế biến khoáng sản, nhiệt điện, hóa chất, phát hiện Nhà máy xử lý nước thải dệt nhuộm tại Khu công nghiệp dệt may Phố Nối B của Vinatex, mặc dù là nhà máy xử lý nước thải của cả khu công nghiệp nhưng lại không vận hành nhà máy xử lý mà xả thẳng ra môi trường.

Nha may xu ly nuoc thai det nhuom cua Vinatex xa nuoc thai ra moi truong - Anh 1

Bộ Công thương cho biết, mặc dù là nhà máy xử lý nước thải của cả KCN nhưng, Nhà máy xử lý nước thải này lại không vận hành nhà máy xử lý mà xả thẳng ra môi trường

Được mệnh danh là Khu công nghiệp xanh ở miền Bắc, với vị trí đắc địa, sát với Hà Nội, KCN Dệt may Phố Nối ngay từ đầu đã được đầu tư xây dựng theo mô hình khu công nghiệp xanh, thân thiện và gần gũi với môi trường.

Ngay từ thời điểm bắt đầu xây dựng, đơn vị chủ đầu tư khu công nghiệp là Công ty Phát triển hạ tầng Dệt may Phố Nối đã xác định: muốn phát triển công nghiệp bền vững, lâu dài thì luôn phải gắn phát triển công nghiệp với bảo vệ môi trường.

Được biết, Công ty đã đầu tư xây dựng một trung tâm xử lý nước thải hiện đại theo công nghệ Hà Lan, tiêu chuẩn Châu Âu II.

Trung tâm này có khả năng xử lý tất cả các chất thải trong ngành dệt nhuộm cũng như các ngành công nghiệp phụ trợ.

Trao đổi với Báo Đầu tư, đại diện Vinatex cho biết, tháng 11/2014, trong quá trình nâng cấp và mở rộng hệ thống xử lý nước thải Phố Nối, bể chứa nước thải bị vượt quá thiết kế nên có chảy tràn vào hệ thống thoát nước của KCN.

Ngay sau sự cố này, trạm xử lý nước thải đã khắc phục và vận hành hệ thống xử lý nước thải đạt chất lượng theo quy chuẩn xả thải. Từ đó đến nay, hệ thống vẫn duy trì hoạt động, đáp ứng các yêu cầu về quy chuẩn nước thải của ngành dệt nhuộm.

Hiện tại, hệ thống xử lý nước thải hoạt động thường xuyên, đạt tiêu chuẩn Code A của Quy chuẩn nước thải.

Cần phải nói thêm rằng, vào ngày 5/12/2014, Đoàn thanh tra công tác Bảo vệ môi trường của Tổng cục Môi trường phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Hưng Yên đã phục kích bắt quả tang Trung tâm xử lý nước thải Khu công nghiệp Dệt may Phố Nối đang xả nước thải không qua xử lý ra ngoài môi trường.

Thế Hoàng