Bộ Công Thương vừa công bố kết quả kiểm tra Nhà máy Thủy điện An Khê (Gia Lai) và Sông Ba Hạ (Phú Yên) trong việc xả lũ thời gian vừa qua là đúng "quy trình".

Những ngày qua, miền Trung, Tây Nguyên liên tục chìm trong nước lũ. Người dân phải gồng mình đối phó vấn nạn thiên tai. Bên cạnh đó, các nhà máy thủy điện liên tục xả lũ khiến công tác phòng chống ngập lụt của người dân trở tay không kịp. Hàng ngàn hecta hoa màu, cây ăn trái, gia súc, gia cầm của người dân bị cuốn trôi theo lũ. Hiện nay, nhiều nơi tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang bị cô lập, đời sống vô cùng khó khăn.

Chính vì điều này, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo kiểm tra việc xả lũ tại hai nhà máy thủy điện: An Khê (Gia Lai) và Sông Ba Hạ (Phú Yên).

Kết quả kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện An Khê (Gia Lai) cho thấy, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc cường độ mạnh kết hợp lưới áp cao lục địa tăng cường và lấn sâu xuống phía Nam, trên cao hội tụ gió đông nên khu vực hồ An Khê-Ka Nak có mưa vừa đến mưa to, lưu lượng nước về hồ An Khê-Ka Nak tăng đột biến, làm dung tích hồ tăng nhanh, mực nước hồ An Khê dâng cao.

Nha may Thuy dien An Khe va Song Ba Ha xa lu "dung quy trinh" - Anh 1

Nhà máy Thủy điện An Khê và Sông Ba Hạ xả lũ đúng "quy trình". Ảnh Dân Trí

Bộ Công thương thông báo về việc kiểm tra tại Nhà máy Thủy điện An Khuê: Trong ngày 1/11, do mưa lớn, lưu lượng nước về hồ An Khê tăng nhanh (lúc 0h00 ngày 1/11/2016 mực nước hồ An Khê là 428,5 m, lưu lượng chạy máy 48 m 3 /s, lưu lượng về hồ 48,47 m 3 /s; đến 22h00 ngày 1/11, mực nước hồ An Khê là 429 m, lưu lượng chạy máy 48 m 3 /s, lưu lượng về hồ 77,83 m 3 /s. Nhưng đến 23h00 mực nước hồ An Khê là 429,03 m, lưu lượng chạy máy 48 m 3 /s, lưu lượng về hồ 282,63 m 3 /s) và Nhà máy có thông báo cho các cơ quan theo quy định của quy trình và quy chế phối hợp với địa phương để thông báo xả điều tiết qua tràn.Tuy nhiên khi thông báo bằng văn bản và gọi điện cho Ban Chỉ huy PCTT và TKCN của tỉnh, Công ty chỉ gửi và gọi điện cho Văn phòng Thường trực PCTT và TKCN của tỉnh và chưa thông báo cho Trưởng Ban PCTT-TKCN tỉnh (Chủ tịnh UBND tỉnh)theo quy định của quy trình dẫn đến sự việc như dư luận, báo chí phản ánh.

Tại cuộc họp chiều 4/11 với UBND tỉnh Gia Lai, Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak, cho biết Công ty đã báo cáo quá trình vận hành và việc thông báo vận hành hồ chứa đến các đơn vị liên quan theo quy định, đồng thời nhận thiếu sót trong việc chưa thông báo cho Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Gia Lai theo quy định của quy trình.

Liên quan đến công tác vận hành hồ chứa, đoàn kiểm tra khẳng định, việc vận hành hồ chứa giai đoạn này là đúng quy định và không ảnh hưởng đến ngập lụt vùng hạ du đập.

Trước đó, ngày 2/11, UBND tỉnh Gia Lai đã phát công văn hỏa tốc số 24/CD-UBND nêu rõ: Ngày 1/11/2016, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak đột ngột xả lũ với lưu lượng 200 m 3 /s và nâng lên 600 m 3 /s vào lúc 11h ngày 2/11/2016 nhưng không thông tin cho Chủ tịch UBND tỉnh-Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh để chỉ đạo triển khai công tác ứng phó lũ lụt do xả lũ hồ chứa.

Việc xả lũ đột ngột được tỉnh Gia Lai cho rằng rất dễ xảy ra thiệt hại về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân ở vùng hạ du đập nếu không triển khai kịp thời các biện pháp phòng tránh, ứng phó.

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak và các đơn vị quản lý, khai thác hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm.

*Đối với Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên), đoàn công tác của Bộ Công Thương đánh giá công tác phối hợp điều hành xả lũ của các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Ba đáp ứng các diễn biến của thời tiết để Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Phú Yên ban hành các lệnh điều hành xả lũ, bảo đảm an toàn công trình và du đập, trong đó có công tác tham mưu kịp thời của Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Như vậy Bộ Công Thương kiểm tra hai thủy điện trên và thông báo đúng như những gì đại diện của hai nhà máy thủy điện này đã nêu trên các báo, đài. Cả hai nhà máy thủy điện này đều xả lũ đúng "quy trình".

Chu Du