(Cadn.com.vn) - Nhà máy gạch Tuynel số 1 (NMG Tuynel 1) thuộc Cty CP xây lắp TT-Huế (Cty CPXL TT-Huế) nằm trên QL1A (địa bàn TT Hương Trà, TT-Huế). Nhà máy này chỉ cách Trường THPT Đặng Huy Trứ (TX Hương Trà) vài chục mét nên nhiều năm qua, học sinh và giáo viên của trường thường xuyên bị khói bụi, mùi hôi từ NMG Tuynel 1 "tấn công". Tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, việc dạy và học của giáo viên, học sinh trong trường...

Trước tình trạng đó, Ban Giám hiệu nhà trường và hội phụ huynh học sinh đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng và nhà máy, yêu cầu có giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Ngoài ra, tại các kỳ tiếp xúc cử tri, cử tri TX Hương Trà kiến nghị chính quyền tỉnh sớm có biện pháp xử lý, khắc phục triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường của NMG Tuynel 1 bằng cách di chuyển đến địa điểm khác, hoặc chuyển đổi mục đích sản xuất kinh doanh sang các ngành không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Khói bụi từ NMG Tuynel 1 thải ra gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng không nhỏ
đến sức khỏe của học sinh Trường Đặng Huy Trứ.

Được biết, Thanh tra Bộ TN&MT đã kiểm tra NMG Tuynel 1 và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: lắp hệ thống xử lý khí thải không đúng cam kết đã được phê duyệt; không tiến hành giám sát môi trường định kỳ; không phân loại chất thải nguy hại; xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật cho phép với tổng số tiền bị xử phạt là 317.500.000 đồng. Đồng thời, Bộ TN&MT cũng đề nghị UBND tỉnh buộc Cty CPXL TT-Huế phải có trách nhiệm thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả bằng các biện pháp bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Sau đó, Cty này có văn bản gửi Thanh tra Bộ TN&MT xin giảm mức xử phạt hành chính nhưng không được chấp thuận, vậy nhưng Cty CPXL TT-Huế này vẫn không chấp hành quyết định xử phạt của Chánh Thanh tra Bộ TN&MT.

Mới đây, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ vụ việc trình UBND tỉnh TT-Huế đề nghị xử phạt hành chính (phạt tiền) đối với NMG Tuynel 1 về hành vi: không chấp hành quyết định của Chánh Thanh tra Bộ TN&MT với mức phạt 45 triệu đồng. Về lâu dài, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TX Hương Trà hướng dẫn, hỗ trợ nhà máy lập phương án, lộ trình di dời nhà máy đến địa điểm mới theo đúng chủ trương của UBND tỉnh nhằm đảm bảo môi trường và cảnh quan khu vực.

H.Lan