Một vụ động đất mạnh cấp 6 vừa xảy ra tại khu vực phía Nam Nhật Bản khiến nhiều tòa nhà rung lắc dữ dội và nhiều tuyến tàu điện đã phải ngưng hoạt động. Tuy nhiên hiện chưa có báo cáo về thiệt hại nặng hay cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Nha may dien hat nhan Nhat Ban lai 'hu hon' vi dong dat hon 6 do richte - Anh 1

Vị trí tâm chấn của vụ động đất vừa xảy ra tại Nhật Bản.

Theo thông tin từ Cơ quan giám sát địa chất Mỹ, tâm chấn nằm cách thành phố Kumamoto 11km về phía Đông. Cơ quan này ban đầu ghi nhận rung chấn ở mức 6,2 độ richte nhưng sau đó đã hạ xuống thấp hơn. Về phần mình, các kênh thông tấn Nhật Bản - bao gồm cả truyền hình NHK - đều đưa tin ở mức 6,4 độ richte.

Ngay khi vụ động đất xảy ra, toàn bộ hệ thống điện hạt nhân của Nhật Bản đều được giám sát chặt chẽ. Công ty điện lực Kyushu cho biết họ đang kiểm tra toàn bộ hai nhà máy Genkai và Sendai và chưa nhận thấy hiện tượng bất thường nào. Cả hai nhà máy này đều nằm trên khu vực phía Nam đảo Kyushu. Ngoài ra, một nhà máy khác là Ikata tại Shikkoku cũng được tổng kiểm tra đề phòng rủi ro. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để nắm bắt tình hình” - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trước báo giới - “Tôi hiện đã có lịch nghe báo cáo về vụ việc” - ông nói.

Nha may dien hat nhan Nhat Ban lai 'hu hon' vi dong dat hon 6 do richte - Anh 2

Vụ động đất năm 2011 vẫn là nỗi ám ảnh lớn với người dân Nhật Bản - đặc biệt là đối với sự an toàn của các nhà máy điện hạt nhân.

Cho tới nay, những tác động của vụ động đất đều không đáng kể. Hình ảnh từ đài NHK cho thấy hoa quả tại một số siêu thị ở Kumamoto rơi xuống đất đồng thời nhiều tuyến tàu cao tốc được tạm dừng để phòng rủi ro.

Hoàng Linh (Theo Reuters)