(ICTPress) - Nếu nội dung là Vua ở vùng đất các thiết bị di động, nhà mạng Mỹ AT&T đang đeo một vương miện lớn sau khi thông báo tối ngày 22/10 là đã đạt được sự nhất trí mua Time Warner với giá 85,4 tỷ USD.

(ICTPress) - Nếu nội dung là Vua ở vùng đất các thiết bị di động, nhà mạng Mỹ AT&T đang đeo một vương miện lớn sau khi thông báo tối ngày 22/10 là đã đạt được sự nhất trí mua Time Warner với giá 85,4 tỷ USD.

Nha mang lon thu 2 nuoc My thau tom Time Warner va chuyen kinh doanh - Anh 1

Vậy, nhà mạng lớn thứ hai của Mỹ sẽ sở hữu những gì từ số tiền khủng đó? Hiện tại nhà mạng này sẽ sở hữu xưởng phim đình đám Warner Brothers, nơi sản sinh ra nhiều bộ phim bom tấn để có thể “bơm” cho các thuê bao. Loạt phim Harry Potter và Batman hiện nay sẽ thuộc về AT&T. Warner Brothers cũng sở hữu một loạt các nhân vật hoạt hình nổi tiếng; hãy thử tưởng tượng nhân vật hoạt hình chủ thỏ Bugs Bunny cầm một chiếc iPhone thay vì một củ cà rốt và lặp lại câu nói cửa miệng của mình “"What's up Doc?".

Tài sản đi kèm thương vụ này còn là các mạng truyền hình cáp như CNN, HBO, TBS và TNT và nhiều tài sản truyền thông khác. Thương vụ này cũng mang lại cho AT&T 10% dịch vụ video trực tuyến Hulu. Gần 30 tháng trước, AT&T đã mua DirecTV với giá 48,5 tỷ USD vào năm 2015 và dự định cung cấp dịch vụ truyền hình trực tuyến cuối năm nay. Mục tiêu cuối cùng là cung cấp tất cả nội dung DirectTV qua Internet mà không cần chảo vệ tinh vào năm 2020. Tính đến tháng 6 vừa qua, nhà mạng này đã có khoảng 142 triệu thuê bao di động và 38 triệu thuê bao truyền hình trả trước.

Hai bên cho biết thương vụ này sẽ cho phép nhà mạng AT&T cung cấp nội dung của Time Warner trên bất kỳ thiết bị nào khi các thói quen xem đang thay đổi từ tivi truyền thống sang các dịch vụ web và theo yêu cầu.

Thương vụ này cho thấy mục tiêu khác khác so với đối thủ, nhà mạng Verizon của AT&T, đang thực hiện nội dung trực tuyến thay cho nội dung truyền hình thông qua việc mua lại AOL và đang đàm phán mua Yahoo. AT&T dường như lấy mục tiêu là thu tiền dựa trên nội dung truyền hình trực tuyến và quảng cáo trong khi nhà mạng Verizon muốn đấu lại Google và Facebook về quảng cáo trực tuyến.

Một câu hỏi lớn là liệu thương vụ này có vượt qua sự thẩm định của các cơ quan quản lý chống độc quyền. Vì ứng cử viên tổng thống Đảng cộng hòa Donald Trump cho biết “Có quá nhiều quyền lực tập trung vào trong tay một vài người”. Trump cho biết nếu ông ta thắng cử vào ngày 8/11, ông ta sẽ ngăn chặn vụ giao dịch vụ. Tuy nhiên, với CNN phủ sóng chuyên nghiệp hình ảnh Clinton, thì đây là nỗ lực không mấy gây chú ý. Chiến dịch tranh cử Clinton chưa có bình luận nào.

Theo phonearea, thượng nghị sĩ Richard Blumenthal cho biết ông sẽ giám sát giao dịch này, và sẽ đưa ra "đánh giá nghiêm ngặt và kiểm soát kỹ lưỡng”. Thượng nghị sĩ này cho biết ông sẽ giám sát thương vụ mua lại lại này để dự báo tác động có thể có đối với túi tiền của khách hàng. Nhà mạng AT&T cho biết Bộ Tư pháp sẽ điều tra thương vụ về bất cứ vấn đề độc quyền nào.

Các cổ đông của Time Warner sẽ nhận được 107,50 USD cho mỗi cổ phiếu, một nửa là tiền và một nửa là cổ phiếu AT&T. AT&T cho biết thương vụ này sẽ bổ sung vào thu nhập của nhà mạng này trong năm đầu tiên sau khi hoàn tất thương vụ.

QM