Vào 22h29 phút ngày 25/11 (giờ địa phương) Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã qua đời, các hãng thông tấn trên thế giới báo tin dẫn lời ông Raul Castro.

Tổng tư lệnh cách mạng Cuba Fidel Castro qua đời lúc 22h29 ngày 25/11", AFP dẫn lời Chủ tịch Cuba Raul Castro thông báo trên truyền hình quốc gia Cuba, theo tin tức trên báo Vnexpress.

Nha lanh dao cach mang Cuba Fidel Castro qua doi - Anh 1

Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro (trái) đã qua đời. ẢnhSputnik.

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro, 90 tuổi, nghỉ hưu năm 2008 sau khi ông bị ốm nặng. Ông nhường quyền lực lại cho em trai Raul. Fidel Castro là nhà lãnh đạo đã dẫn dắt phong trào cách mạng của nước này để lật đổ chế độ độc tài Batista vào năm 1959.

Thành lập nhà nước Cộng hòa Cuba kể từ năm 1959, ông trở thành thủ tướng Cuba kể từ năm 1959 tới 1976. Kể từ năm 1976 tới 2008, ông là chủ tịch Cuba. Từ năm 1961 tới 2011, ông Castro đồng thời là Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba, báo Zing news đưa tin.

Năm 2008, khi sức khỏe yếu, ông đã trao quyền lãnh đạo đất nước lại cho người em trai Raul Castro của mình. Những người ủng hộ Fidel đều ca ngợi ông là người đã mang lại độc lập, chủ quyền cho nhân dân. Cùng với Che Guevara, Fidel là nhà lãnh đạo huyền thoại của phong trào cách mạng các nước Latin.

Năm 1953, ông Fidel khởi xướng chống lại chế độ độc tài của Tổng thống Fulgencio Batista. Nung nấu ý định tạo ra một cuộc cách mạng, ngày 26/7, ông dẫn đầu một nhóm khoảng 100 người tấn công doanh trại ở Santiago nhưng thất bại.

Sau sự việc này, ông Fidel và người em trai Raul bị bỏ tù. Ra tù sau 2 năm, FIdel vẫn điều hành phong trào chống đối chính quyền Batista. Ông xây dựng một lực lượng du kích tên là Phong trào 26/7, phát huy những lý tưởng cách mạng ở Cuba bấy giờ.

Năm 1959, cách mạng Cuba thắng lợi, chính phủ của Tổng thống Batista sụp đổ. Ông Fidel Castro lên nắm quyền và đưa Cuba vào một kỷ nguyên độc lập, tự do mới, tiến lên xã hội chủ nghĩa. Thắng lợi của cách mạng Cuba đã cổ vũ các cuộc cách mạng đấu tranh giành độc lập khác trên thế giới.

Hồng Hà (Tổng hợp theo Vnexpress, Zing news)