Nhà kho ký gửi là một mô hình kinh doanh độc đáo và mới lạ hiện đang được giới trẻ tìm hiểu và áp dụng.

Một nhà kho ký gửi tại Hà Nội - Ảnh: Tuấn Hải cung cấp

Nhà kho ký gửi (hay còn được gọi bằng cái tên tiếng Anh thông dụng là Consignista) sẽ là nơi trung gian nhận đồ, nhận tất tần tật mọi thứ: từ quần áo, giày dép, túi xách, sách truyện cho đến đồ điện tử, đồ trang trí, đồ bếp hay nội thất, đồ trẻ em… đã qua sử dụng, không còn quan trọng với nhiều người. Hoặc những món đồ “không biết để làm gì” trong tình trạng “bỏ thì thương vương thì tội”… đều có thể đem đến ký gửi mà không tốn phí.

Người ký gửi tự định đoạt giá của sản phẩm. Còn nhà kho sẽ đem trưng bày cũng như rao bán lại cho những người có nhu cầu, mong được sở hữu. Khi sản phẩm bán được, giữa người ký gửi và nhà kho sẽ ăn chia phần trăm. Món đồ bán được càng sớm, người ký gửi sẽ nhận được nhiều tiền hơn, đều từ trên 50% giá trị bán được của món đồ.

Nhà kho ký gửi là bản sao của hệ thống bán hàng cũ ký gửi với phương châm “cũ người mới ta” như Second Time Around, Once Upon a Child rất thành công tại nhiều nước.

Tất nhiên giữa nhà kho và người ký gửi thống nhất những điều khoản rõ ràng về thời hạn ký gửi, cam kết không làm thất lạc hoặc hư hỏng sản phẩm… Khi món hàng không bán được, nếu được người ký gửi đồng ý tặng lại hoặc không lấy lại, nhà kho sẽ chính là trạm trung chuyển đến những chương trình từ thiện…

Được biết ở Hà Nội có khá nhiều bạn trẻ thực hiện thành công mô hình này khi trở thành những địa điểm hút khách, thường xuyên được mọi người tìm đến để ký gửi cũng như tìm mua đồ giá rẻ. Đáng chú ý có trang Fan Page thu hút hơn 18.000 thành viên tham gia.

Xuân Phương