(Baonghean.vn) - Một người đồng sáng lập Facebook đã ủng hộ 20 triệu USD trong số tài sản của mình cho ngân sách Đảng Dân chủ, một động thái được cho là nhằm giúp đánh bại ứng viên của Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump và các nghị sỹ khác trong đảng này trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới.

Nha dong sang lap Facebook ung ho 20 trieu USD danh bai ty phu Trump - Anh 1

Doanh nhân Dustin Moskovitz (bên trái), nhà đồng sáng lập Facebook. Ảnh: AP.

Đây được coi là một hành động “bơm tiền mặt” hiếm có từ một cá nhân chưa từng bao giờ tham gia vào các hoạt động chính trị.

Dustin Moskovitz, một doanh nhân tại Thung lũng Silicon với số tài sản ròng lên tới trên 10 tỷ USD, ngày 9/9 tuyên bố ông và vợ mình sẽ đóng góp một khoản hỗ trợ lớn tới các nhóm chính khách thuộc Đảng Dân chủ, trong đó có những người ủng hộ ứng viên Hillary Clinton. Khoản hỗ trợ khi được giải ngân, sẽ khiến ông Moskovitz trở thành nhà quyên góp hào phóng thứ ba trong chiến dịch tranh cử 2016.

Ông Moskovitz bày tỏ hi vọng những nỗ lực của mình phần nào đó giúp ứng viên Clinton có thể theo đuổi chương trình nghị sự mà bà đã vạch ra.

Ông phản đối các chính sách của tỷ phú Donald Trump, đặc biệt trong vấn đề nhập cư, và cho rằng chính sách này trên thực tế sẽ làm tổn thương tất cả người dân Mỹ cũng như những người nhập cư. Ngược lại, chính sách của bà Clinton lại đi theo một tầm nhìn lạc quan, thực tế, tổng thể và các bên cùng có lợi.

Trong số 20 triệu USD ủng hộ, 5 triệu USD sẽ dành cho một siêu ủy ban hành đọng chính trị dưới quyền quản lý của một nhóm các nhà hoạt động môi trường chuyên về chiến dịch quảng cáo và vận động bầu cử, 5 triệu USD dành cho một siêu ủy ban hành động chính trị trong tương lai.

Số tiền còn lại sẽ chia đều giữa một ủy ban huy động vốn chung cho bà Hillary Clinton; ủy ban vận động tranh cử Đại hội Đảng Dân chủ; ủy ban vận động tranh cử của thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ cùng một số tổ chức liên quan khác.

Cho đến nay chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton đã thu về hơn 435 triệu USD, vượt xa con số 160 triệu USD của đối thủ Trump.

Lan Hạ

(Theo CNN)