ANTT.VN - Tập đoàn Hòa Phát đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý chủ trương về việc tiếp quản đầu tư dự án thép tỷ đô Guang Lian Dung Quất sau hơn 10 năm đình trệ.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi các Bộ KH&ĐT, Công Thương, TN&MT, Tài chính, KH&CN, GTVT và Xây dựng xin ý kiến về dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất.

Nha dau tu Dai Loan bo chay, Hoa Phat thau tom du an thep ty do o Dung Quat - Anh 1

Dự án thép tỷ đô dang dở tại khu kinh tế Dung Quất (Ảnh: báo Thanh tra)

Theo công văn, dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ thay thế, tiếp quản dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất đã đình trệ 10 năm nay.

Theo báo cáo, dự án thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD với công suất 4 triệu tấn một năm, được chia làm 2 giai đoạn với thời gian hoạt động 70 năm. Chủ đầu tư cam kết sẽ lựa chọn và sử dụng các công nghệ, thiết bị hiện đại, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Với phần đất sạch của dự án Guang Lian trước đây đã được ngân sách bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 203,5 tỷ đồng, Hòa Phát sẽ phải trả lại và được khấu trừ vào tiền thuê đất theo quy định.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất, với doanh thu hàng năm dự kiến khoảng 2 tỷ USD, dự án sẽ góp phần tăng đáng kể sản lượng công nghiệp, dịch vụ , đóng góp cho ngân sách 4.000 tỷ đồng mỗi năm sau khi hoạt động hết công suất. Dự kiến sẽ có khoảng 8.000 việc làm cho lao động địa phương tại đây.

Về ưu đãi, để tăng khả năng cạnh tranh do đây là dự án quy mô lớn lại do doanh nghiệp trong nước đầu tư, chính quyền địa phương đề nghị áp dụng thuế suất 10% trong thời hạn 30 năm. Ngoài ra, dự án cũng được đề nghị miễn tiền thuê đất tối đa là 18 năm.

Tháng 9/2006, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cấp phép dự án nhà máy luyện thép Guang Lian tại khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) do nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) là Công ty TNHH Tycoons Worldwide Steel. Tuy nhiên, sau nhiều năm xin điều chỉnh giấy phép đến 5 lần, đổi tên pháp nhân thành Công ty TNHH Guang Lian Steel, nhà đầu tư mới chỉ hoàn thiện các thủ tục dự án, xây khu ký túc xá cho nhân viên, san lấp mặt bằng một phần diện tích và đóng móng cọc các hạng mục xây dựng. Nguyên nhân đình trệ được cho là do nhà đầu tư không đảm bảo năng lực tài chính và kinh nghiệm xây dựng.

Ngày 29/7/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thu hồi diện tích đất của dự án.

PV (TH)