Cơn "đại hồng thủy" ngày 3.8 tuy chưa dứt hẳn nhưng với hàng ngàn con người ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La thì đã có biết bao nỗi đau hiện hữu: Cha mất con, vợ mất chồng, những gia đình đang hạnh phúc bỗng hóa mồ côi, đơn chiếc… Và cũng không kém phần chua xót là những người may mắn thoát chết nhưng bỗng thành trắng tay.

Vẫn chưa hết bàng hoàng, anh Quàng Văn Thuận, bản Hua Nặm, xã Nậm Pặm, ngồi trên nền nhà vừa bị nước lũ cuốn trôi, đôi mắt đỏ ngàu nhìn xa xăm. “Nhà tôi bị cuốn trôi mất rồi, lấy tiền đâu mà dựng nhà mới đây. Thóc lúa, trâu, lợn cũng bị cuốn hết, lấy gì mà sống? Trời ơi! Sao khổ thế này” - anh Thuận nức nở.

'Nha cua mat het roi, lay tien dau de dung nha?' - Anh 1

Lực lượng bộ đội tham gia giúp dân bản Hua Nặm khắc phục hậu quả.

Cả bản Hua Nặm, xã Nậm Pặm có 177 hộ thì có đến quá nửa số hộ bị mất nhà cửa hoàn toàn. Đồ đạc, vật dụng trong gia đình, gia súc, gia cầm đi theo dòng nước lũ; toàn bộ diện tích ruộng giờ đây đã biến thành bãi hoang tàn với vô vàn những tảng đá ngổn ngang.

Không cầm được nước mắt, chị Lường Thị Chung vừa dọn nhà vừa kể: “Mất hết rồi, bao nhiêu công sức giờ thành tay trắng. Ruộng bị đá vùi lấp thế kia làm sao mà cải tạo được. Đàn lợn vừa vay vốn ngân hàng để nuôi, giờ cũng theo dòng suối. Gia đình tôi không biết lấy gì để sống, làm ăn và trả nợ ngân hàng”.

Cả bản trùm lên nỗi u buồn, đau thương. Tuy không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về vật chất, tinh thần của người dân nơi đây không hề nhỏ. Những ánh mắt thất thần, không hiểu điều gì vừa xảy ra với cả bản, những “đầu cơ nghiệp”, đàn lợn, vịt, gà, ruộng lúa và cả những người quen thân của bà con bỗng chốc trở thành ký ức đớn đau.

“Bản tôi có làm gì sai đâu mà ông trời lại cho nước cuốn trôi hết tài sản thế này, ngày mai chúng tôi lấy cái gì để ăn đây. Thương nhất bọn trẻ con, vừa được mua quần áo mới, sách vở chuẩn bị cho năm học mới thì giờ nước lũ cuốn hết rồi” - chị Lường Thanh Hải, bản Hua Nặm, rũ người khóc lóc bên chân cầu thang bê bết bùn, đất, lổn nhổn cây, que sau trận lũ.

'Nha cua mat het roi, lay tien dau de dung nha?' - Anh 2

Phát gạo cứu trợ cho người dân bản Hua Nặm.

Khuôn mặt đẫm mồ hôi, cánh tay vẫn còn băng bó vì vết thương trong trận mưa lũ hôm 3.8 nhưng anh Quàng Văn Anh vẫn nhiệt tình xúc đất hộ hàng xóm. Đưa tay gạt mồ hôi trán, anh chia sẻ: “Nhà mình cũng nhiều việc lắm. Sức khỏe của mình cũng chưa tốt. Nhưng lúc khó khăn thế này, đến động viên nhau thì niềm tin vào cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Tình người, tình làng nghĩa xóm sẽ giúp bà con vơi nhanh nỗi đau mất mát”.

Trong muôn vàn gian khó mà người dân vùng mưa lũ Mường La đang phải chịu đựng và gắng gượng để vượt qua, chúng tôi đã thấy nhiều hình ảnh, câu chuyện rất đáng trân trọng:  Bà con chia sẻ cho nhau gói mì tôm, cân gạo, chai nước sạch, chút sức lực để thu dọn nhà cửa, lời động viên, an ủi…

'Nha cua mat het roi, lay tien dau de dung nha?' - Anh 3

Gia đình chị Lường Thanh Hải dọn dẹp bùn đất sau khi lũ đi qua.

Già bản Khoàng Văn Biên chia sẻ: "Vợ chồng tôi được huyện hỗ trợ 15kg gạo sau mưa lũ, nhưng tôi vẫn nhường một phần gạo của mình cho hàng xóm. Nhà ấy nhiều người trẻ, ăn khỏe nên cần nhiều gạo hơn 2 vợ chồng già chúng tôi".