QĐND - Từ cơ quan hành chính bước ra, đồng chí Đông, Bí thư Đảng ủy Cơ quan X không khỏi suy nghĩ… Qua kinh nghiệm công tác anh thấy nhất định một phòng trong cơ quan đang “có chuyện”. Về đến phòng làm việc, anh liền gọi đảng viên Hạnh lên gặp.

Sau khi thân mật mời đồng chí Hạnh chén trà, anh Đông đặt vấn đề:

- Mình muốn Hạnh, với tinh thần của đảng viên, nói cho mình biết phòng bên đó đang có chuyện gì?

Đảng viên Hạnh thẳng thắn:

- Chỗ em đang có vấn đề về tư tưởng!

- Sao, đồng chí nói cụ thể xem nào?

Đồng chí Hạnh kể tường tận: Tại cuộc họp chi bộ mới đây, đồng chí trưởng phòng nhận xét: “Hai đảng viên Quy và Liên có vấn đề về tư tưởng. Cơ quan đang hoạt động bình thường, hai đồng chí lại bày tỏ muốn chuyển sang bộ phận khác, như vậy là chưa an tâm công tác, gây tác động xấu đến tư tưởng và tâm lý chung của phòng”. Trưởng phòng nói xong, hai đồng chí Quy, Liên xin thẳng thắn trình bày. Chuyện là hôm trước, sau khi 3 người trao đổi công việc xong, trưởng phòng nói đại ý, do bận công việc nên không thường xuyên thăm hỏi tình hình của anh em. Nay chỉ có 3 anh em, hai bạn có nguyện vọng gì thì cứ nói. Vì vậy, hai đồng chí Quy và Liên chân thành đề đạt muốn được chuyển công việc. Lý do là, hai người đều được đào tạo làm công tác chuyên môn, nhưng chấp hành sự phân công của tổ chức, cả hai đã ở cơ quan làm quản lý hành chính được 5 năm, nay muốn đi làm đúng ngành nghề chuyên môn để có thêm kiến thức thực tiễn và rèn luyện tay nghề… Trưởng phòng vừa gật gù vẻ cảm thông, “chia sẻ”, vừa ghi chép vào sổ tay, nói là “ghi nhận”. Vậy mà…

Anh Đông hỏi lại rất nhẹ nhàng:

- Chuyện nội bộ, vậy thì tại sao khi mình đến làm việc, cả phòng lại có vẻ buồn như “đưa đám” vậy?

- Không riêng gì thủ trưởng, mà ai đến phòng cũng như vậy. Nhiều ngày qua, anh em có tâm lý không tốt, thái độ tiêu cực với cấp trên! Bởi vì thủ trưởng đã nhầm lẫn giữa nguyện vọng với dao động tư tưởng, hỏi nguyện vọng của cấp dưới rồi đưa ra giữa chi bộ kết luận là có vấn đề tư tưởng thì thật là nguy!

- Vậy sao chi bộ không góp ý, phê bình?

- Chúng em đã làm rồi!

- Thế sao còn..?

- Vì bi quan, bởi lãnh đạo đã và đang nhầm lẫn trong nhận thức, lại còn quy kết sai phạm cho đảng viên.

Tiễn đảng viên Hạnh xong, anh Đông đi đi lại lại trong phòng, ngẫm nghĩ và cảm thấy buồn. Đảng viên Hạnh đã nói đúng, cả anh cùng đồng chí trưởng phòng đều có lỗi, mặc dù tính chất và mức độ có khác nhau. Xét cho cùng, trong trường hợp này, không phải là anh em đảng viên dao động tư tưởng, mà chính lãnh đạo phòng đang có vấn đề tư tưởng!

PHẠM QUANG CHUNG