Nếu các bên liên quan không có sự kiềm chế và nỗ lực hợp tác thì hòa bình trên biển Đông sẽ bị đe dọa.

ội thảo khoa học quốc tế lần thứ 6 về biển Đông tại Đà Nẵng

Thông tin trên vừa được đưa ra tại Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 6 với chủ đề: “Biển Đông: Hợp tác vì An ninh và Phát triển khu vực” do Học viện Ngoại giao, Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông và Hội Luật gia Việt Nam đã phối hợp tổ chức ngày 17/11 tại TP. Đà Nẵng.

Hội thảo khoa học quốc tế lần thứ 6 về biển Đông tại Đà Nẵng

Tham dự hội thảo có hơn 200 chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Mỹ… Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định, năm qua (2014) là một trong những năm tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp nhất trong nhiều thập kỷ qua. “Tình hình càng phức tạp thì càng gia tăng sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Có nhiều quan điểm đang tồn tại cho rằng: Biển Đông vẫn hòa bình, ổn định, tự do đi lại trên biển và trên không vẫn diễn ra bình thường, không có gì phải lo ngại. Ngược lại, có ý kiến cho rằng hòa bình và tự do đi lại trên biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng, bất ổn có thể xảy ra bất cứ lúc nào” ông Quý nói.

Các chuyên gia trao đổi về tình hình biển Đông bên lề hội thảo.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Myint Thu - Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar cho rằng, duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Biển Đông là một mối quan tâm của tất cả chúng ta. Các bên liên quan cần kiềm chế, không đe dọa và sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp và đẩy nhanh đàm phán để hướng tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC. “Hội thảo Biển Đông lần thứ 6 sẽ tạo ra diễn đàn và cơ hội cho các học giả trao đổi quan điểm và biện pháp giúp ASEAN và các bên liên quan tìm các giải pháp hữu hiệu cho các vấn đề ở biển Đông” ông Myint Thu nói.

Hội thảo sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 18/11 với bảy phiên thảo luận.