Ngày 17-11, Tòa án thành phố Phnom Penh đã tuyên phạt bà Thak Lany, nguyên Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập với mức án 18 tháng tù giam vì phạm tội phỉ báng và kích động bất ổn an ninh xã hội.

Nguyen Thuong nghi si cua dang doi lap Campuchia linh an tu - Anh 1

Ngày 1-8 vừa qua, Thủ tướng Samdech Hun Sen đã kiện bà Lany vì bà này đã cáo buộc Thủ tướng đứng sau vụ sát hại nhà nghiên cứu xã hội và phân tích chính trị Kem Ley. Trong đơn kiện, Thủ tướng yêu cầu bà Lany phải bồi thường do đã có hành vi vu cáo và xúc phạm danh dự của ông.

Ngày 1-9, Thượng viện Campuchia đã tước quyền miễn trừ của Thượng nghị sĩ Thak Lany, mở đường cho tòa án truy tố bà Lany theo đơn kiện của Thủ tướng Samdech Hun Sen.

Theo kết án của Tòa án, bà Thak Lany còn phải nộp phạt 8 triệu riel (khoảng 2.000 USD) và nộp tiền bồi thường danh dự 100 riel mang tính tượng trưng theo yêu cầu của nguyên đơn.

Đồng thời, Tòa đã lệnh truy nã bà Thak Lany. Bà Lany đã không xuất hiện kể từ khi bị khởi kiện. Báo Cambodia Daily dẫn lời chồng bà Lany, ông Chhun Bun San cho biết, vợ ông đang xin tị nạn chính trị tại Thụy Điển.

Về vụ sát hại ông Kem Ley, sáng 10-7 vừa qua, ông Kem Ley bị bắn chết với hai phát đạn vào vai và đầu khi đang ngồi uống cà phê bên trong cửa hàng tiện ích trong khuôn viên một trạm xăng ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. Ngay sau đó, cảnh sát đã truy đuổi và bắt được một nghi phạm. Khi bị thẩm vấn, người này khai tên là Chuob Samlab và đã bắn chết ông Kem Ley vì khoản tiền 3.000 USD mà ông Kem Ley đã vay của anh ta nhưng không trả.

Ngày 13-7, Tòa án thành phố Phnom Penh cáo buộc Chuob Samlab đã sát hại ông Kem Ley, phạm hai tội danh “cố ý giết người” và “mang vũ khí trái phép” theo Bộ Luật hình sự Campuchia. Nếu bị kết tội, người này phải lĩnh án tù chung thân. Luật pháp Campuchia không có án tử hình.

Qua trang facebook cá nhân, Thủ tướng Samdech Hun Sen đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra cẩn trọng để đưa thủ phạm ra xét xử, đồng thời nỗ lực kiểm soát vũ khí, chất nổ, bảo đảm an toàn cho người dân trên cả nước.