Ngày 13/2, dù giữ giá so với ngày 12/2 nhưng tính chung trong mấy ngày nghỉ Tết, giá vàng tăng mạnh 1 triệu đồng/lượng.

Nguyen nhan gia vang tang vot 1 trieu dong sau Tet - Anh 1

Chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra cũng được các doanh nghiệp nới mạnh ra tới mức gần 1 triệu đồng. Ảnh minh họa

Giá vàng SJC ngày 13/2 tại thị trường TP HCM được giao dịch ở mức 33,5-34,4 triệu đồng/lượng và tại Hà Nội là 34,55-33,55 triệu đồng/lượng mua vào – bán ra.

Như vậy, tính chung trong đợt nghỉ Tết này, giá vàng đã tăng vọt 1 triệu đồng lượng. Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào cũng được nới khá rộng, tại Hà Nội lên 1 triệu đồng và tại TP.HCM lên 900.000 đồng so với mức chênh lệch trước đó là khoảng 200.000 đồng.

Sự tăng vọt của giá vàng trong nước được giải thích là do chịu tác động của giá vàng thế giới những ngày qua. Giá vàng giao ngay thế giới chốt phiên cuối tuần ở mức 1.234 USD/ounce, giá vàng giao tháng 4 ở mức 1.239 USD/ounce. Dù giá vàng phiên cuối tuần giảm nhẹ song tính chung trong cả tuần, giá vàng vẫn tăng hơn 5%.

Việc giá vàng vượt qua ngưỡng 1.200 USD/ounce cũng đã khiến nhiều phân tích cho rằng giá vàng có thể còn tăng nữa và hướng tới mốc 1.500 USD/ounce.

Tác động tới giá vàng trong tuần qua là do thị trường đoán việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất. Trong trường kinh tế suy yếu, nhiều dự đoán cho rằng, cơ quan này thậm chó còn có thể giảm lãi suất để kích thích kinh tế.

Hiện nay, chênh lệch giữa giá vàng thế giới quy đổi và giá vàng trong nước đang được duy trì ở mức khoảng gần 2 triệu đồng/lượng.

C.Sơn