Điện thoại di động, tiếng kim đồng hồ,... là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn mất ngủ vào ban đêm. Làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

Những lý do khiến bạn mất ngủ

Nguyen nhan gay mat ngu ve dem - Anh 1

Có nhiều nguyên nhân bên ngoài tác động đến giấc ngủ ban đêm

Ánh sáng

Tiến sĩ Kelly Glazer Baro chuyên về thần kinh học tại các trường Đại học Y khoa Northwestern Feinberg cho rằng ánh sáng ban đêm có thể trì hoãn nhịp sinh học của bạn hoặc thay đổi đồng hồ tự nhiên của cơ thể bạn. Bằng chứng là chúng ta rất nhạy cảm với ánh sáng màu xanh- loại ánh sáng thường phát ra ở nhiều nguồn phổ biến như bóng điền tiết kiệm điện, màn hình điện tử,…

Cách khắc phục: Tắt các nguồn sáng một giờ (hoặc lâu hơn) trước khi đi ngủ. Nếu ánh sáng ấy diễn ra liên tục thì nên buông rèm hoặc đeo mặt nạ ngủ.

Thiết bị công nghệ

Nguyen nhan gay mat ngu ve dem - Anh 2

Bạn có biết rằng máy tính bảng, điện thoại di động hay một số thiết bị công nghệ cao nhỏ gọn khác thường phát ra ánh sáng với những bước sóng gây ảnh hưởng đến não không? Theo một cuộc điều tra ở Mỹ thì có đến 95% dân số sử dụng một thiết bị công nghệ cao trong vòng một giờ trước khi đi ngủ và điều này chính là nguyên nhân chính gây mất ngủ thường xuyên.

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra Facebook hoặc xử lý các công việc khác trên các thiết bị điện tử cách ít nhất một giờ trước khi đi ngủ. Sau đó bạn nên chỉnh lại độ sáng của màn hình cho phù hợp vì khi thức dậy bạn có thể thấy chưa quen với độ sáng ban đầu.

Nhiệt độ

Nhiệt độ cơ thể bạn giảm khi ngủ. Nếu nhiệt độ phòng ngủ của bạn cao thì cơ thể của bạn có thể sẽ không kịp điều chỉnh để cân bằng và đây là lý do những người có nhiệt độ cơ thể cao thường bị mất ngủ hoặc có nguy cơ bị mất ngủ.

Cách khắc phục: Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng là 20 độ C, phòng ngủ có nhiệt độ thấp thấp hơn thì sẽ có ích trong việc trao đổi chất khi bạn ngủ.

Stress

Nguyen nhan gay mat ngu ve dem - Anh 3

Thật không may, việc lo âu thường xuyên sẽ tạo ra một chu kỳ mất ngủ cho bạn. Lo lắng hay căng thẳng đều làm ảnh hưởng đến khả năng thư giãn dẫn đến việc khó đi vào giấc ngủ hơn, tỉnh dậy lúc nửa đêm hoặc thức dậy sớm hơn so với thường ngày.

Cách khắc phục: Bạn nên nghe nhạc nhẹ nhàng hoặc những bài hát ru để có cảm giác thư giãn. Ngoài ra việc đọc một cuốn sách buồn chán cũng sẽ làm bạn muốn ngủ nhanh chóng.

Ngủ 8 tiếng mỗi ngày có thực sự cần thiết?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm sẽ gây ra một số ảnh hưởng không tốt đến cơ thể con người. Vậy bao nhiêu lâu thì đủ?

Tốt nhất là từ 6 – 8 tiếng mỗi ngày.

Nhiều người khẳng định rằng họ không ngủ hơn 5 giờ đồng hồ mỗi ngày mà vẫn làm việc hiệu quả. Thực ra những người này có thể đã dùng café hoặc áp dụng một số cách để giữ tỉnh táo mà họ không để ý đến.

Tiến sĩ Baron nói rằng “Con người không bao giờ quen với việc mất ngủ ngay cả khi tình trạng này diễn ra ngày một thường xuyên, chẳng qua họ không để ý vì còn nhiều việc phải bận tâm hơn trong cuộc sống”.

→ 7 nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân mất kiểm soát

Hoài Thương (theo cookinglight)