Ở cái ngành cạnh tranh khốc liệt như thiết kế thời trang, 27 năm đủ để nhà thiết kế Nguyễn Dũng nếm trải đắng cay ngọt mặn. Anh vừa giới thiệu bộ sưu tập đầm dạ hội trong chương trình Sao tỏa sáng do báo Ngôi Sao tổ chức. Hãy cũng Ngôi Sao chia sẻ với anh những câu chuyện anh ít khi nói tới.

Ở cái ngành cạnh tranh khốc liệt như thiết kế thời trang, 27 năm đủ để nhà thiết kế Nguyễn Dũng nếm trải đắng cay ngọt mặn. Anh vừa giới thiệu bộ sưu tập đầm dạ hội trong chương trình Sao tỏa sáng do báo Ngôi Sao tổ chức. Hãy cũng Ngôi Sao chia sẻ với anh những câu chuyện anh ít khi nói tới.
>>Miss Ngôi Sao tỏa sắc với thiết kế của Nguyễn Dũng

- Cơ duyên nào đưa anh đến với nghề thiết kế thời trang?

- Trước đây tôi theo đuổi nghiệp ca hát. Nhưng hình như tôi không có duyên với nghề này và nghề cũng không nuôi tôi. Trong thời gian "cầm ca", tôi nhận thấy mình có niềm đam mê với thời trang. Trang phục tôi biểu diễn đều tự tay thiết kế. Dần dần, bạn bè, đồng nghiệp yêu thích những thiết kế tôi mặc và đặt hàng... Bận rộn với đơn đặt hàng, từ một ca sĩ, tôi chuyển hướng sang thiết kế. Ban đầu, tôi tham gia những khóa học may rồi dần được làm trong những nhà may lớn. Sau đó lại được cộng tác với một số nhà thiết kế ở Việt Nam.

- Khởi nghiệp từ công việc trợ lý cho các nhà thiết kế, bây giờ anh đã có thương hiệu của riêng mình, điều này có khiến anh tự hào về bản thân mình?

- Thực sự tôi chưa bao giờ hài lòng với những gì mình làm được. Bản thân tôi ngại khi được gọi là nhà thiết kế. Tôi sáng tạo vì xu hướng thị trường nhiều hơn là theo ý tưởng của riêng mình. Những sản phẩm tôi làm ra bán chạy nhưng đó chưa hẳn là tâm huyết của tôi.

27 năm là chặng đường dài mà tôi đã trải qua trong nghề. Mọi việc đều không đơn giản nhưng nếu tôi được lựa chọn lại thì tôi thích gặp nhiều thử thách và gian khổ hơn nữa. Mỗi lần vượt qua khó khăn, tôi lại học hỏi và thêm vào những điểm tốt cho sự nghiệp của mình. Tôi thích thử thách, càng khó lại càng thú vị.

Nhà thiết kế Nguyễn Dũng đã có 27 năm trong nghề thiết kế thời trang. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Anh đánh giá gì về thị trường thời trang Việt?

- Thời trang áo dài thì quá tuyệt vời, chỉ có ưu mà không có khuyết. Những thiết kế cách tân không hề pha trộn tạp chất. Còn mảng khác tôi không có nhận xét gì cả. Vì căn bản tất cả đều không có nguồn gốc từ Việt Nam. Tôi nghĩ các nhà thiết kế Việt cần học hỏi nhiều.

- Nhà thiết kế nào gây ấn tượng với anh?

- Nhà thiết kế Việt chẳng có ai để tôi hâm mộ cả, tôi chỉ ngưỡng mộ những người bình thường, không tên tuổi. Đó là những đồng nghiệp đã làm việc cùng tôi trong một thời gian dài. Tôi ngưỡng mộ những sản phẩm từ bàn tay và khối óc của họ. Họ sáng tạo độc lập. Tôi nể phục nhưng lại buồn cho sự cam chịu của họ.

- Một số ý kiến cho rằng, các nhà thiết kế Việt Nam thường hay sao chép mẫu thiết kế nước ngoài, anh có nhận xét gì về ý kiến trên?

- Nếu là nhà thiết kế từ Anh, Pháp, Mỹ... tôi sẽ không mang áo dài sang Việt Nam để khoe khoang. Lúc đó không ai bảo tôi là sao chép để báo chí phải làm rùm beng lên. Đâu có gì hay ho... Tôi tự biết mình nên làm những gì cần thiết.

- Làm nghề lâu như vậy có khi nào anh cạn ý tưởng?

- Cạn kiệt thì không. Nhưng thú thực là đôi khi vì cơm-áo-gạo-tiền, tôi sản xuất ra những sản phẩm rất thị trường mà bản thân tôi không muốn như vậy. Tôi dự định một ngày không xa sẽ đứng lên sân chơi của chính mình và các bạn trẻ yêu thời trang, thích sáng tạo và độc lập chứ không phải là bộ sưu tập định kỳ như hiện nay, ba tháng một lần diễn cùng các người mẫu do các công ty tài trợ.

- Là nhà thiết kế áo dài và váy dạ hội, anh có nhận xét gì về những chiếc áo dài cách tân có mặt trên thị trường Việt Nam hiện nay?

- Có những mẫu tôi thích, có những mẫu tôi không bằng lòng. Sự cách tân quá táo bạo đã đi xa nét đẹp truyền thống và văn hóa.

Các thiết kế đầm dạ hội của Nguyễn Dũng rất trang nhã. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Anh sẽ làm gì để giữ lại vẻ đẹp nguyên bản của áo dài truyền thống?

- Tôi có cách làm của riêng mình. Tôi làm việc với phương châm "uống nước nhớ nguồn". Những gì thuộc về khái niệm truyền thống, tôi sẽ cố giữ nó ở nguyên bản. Thay đổi một nét truyền thống không hề đơn giản, bạn phải đủ kiến thức và tài năng. Mặc dù biết rằng mọi thứ sẽ biến chuyển theo dòng thời gian, thay đổi cho phù hợp với thời đại nhưng tôi tin rằng trong chúng ta đều có thể cảm nhận được đâu là nét nguyên bản và truyền thống. Đó là cái đẹp mộc mạc, đơn sơ, toát lên hồn dân tộc.

- Đưa ra những ý kiến thẳng thắn, anh có ngại đồng nghiệp sẽ hiểu lầm?

- "Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng". Đó là sự thật, và tôi chỉ nói lên ý kiến của riêng mình. Nếu có ai đó góp ý thẳng thắn với tôi, tôi sẽ cám ơn và lắng nghe.

- Có một số ý kiến cho rằng, những thiết kế áo dài của anh chưa thực sự đẹp lắm, anh có ý kiến gì?

- Đó là nhận xét mà tôi phải ghi nhận để bản thân mình nỗ lực hơn nữa.

Nguyễn Dũng khẳng định sẽ dạy học miễn phí cho các bạn trẻ yêu thích thời trang. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

- Anh có lời khuyên gì cho các sinh viên nghành thiết kế thời trang?

- Các em bây giờ rất thông minh và táo bạo nhưng nếu bước đúng nhịp sẽ tốt hơn.

- Dự định tương lai của anh?

- Tôi ước mơ tôi là một thầy giáo dạy thiết kế thời trang. Học sinh của tôi sẽ là những người yêu thích thời trang nhưng không có đủ điều kiện để đi học. Tôi sẽ dạy học miễn phí.

Minh Anh thực hiện