Vương Bảo An tham gia vào các hoạt động mê tín dị đoan, trao đổi quyền lực lấy tình dục và suy thoái đạo đức.

Ngày 26/8, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) đăng thông báo: “Được Ủy ban trung ương đảng phê chuẩn, UBKTKLTW đã tiến hành điều tra về vấn đề vi phạm kỷ luật nghiêm trọng của Vương Bảo An, nguyên Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Cục Thống kê quốc gia.

Nguyen Cuc truong Cuc Thong ke Trung Quoc hoat dong me tin - Anh 1

Vương Bảo An, nguyên Cục trưởng Cục Thống kê Trung Quốc

Kết quả cho thấy, Vương Bảo An hoạt động mê tín trong suốt thời gian dài, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và quy cách chính trị, phát biểu lời lẽ đối kháng tinh thần của trung ương trong các vấn đề trọng đại; chống lại sự thẩm tra của tổ chức; đi ngược lại tinh thần “8 điều quy định” của Bộ Chính trị, nhiều lần ra vào các khách sạn sang trọng và lui tới các chốn ăn chơi xa xỉ; ra sức dùng tiền đổi sắc, dùng quyền đổi sắc;

vi phạm kỷ luật tổ chức, lợi dụng ảnh hưởng của chức vụ để mưu lợi cho người thân trong việc đề bạt, sử dụng cán bộ; vi phạm kỷ luật liêm khiết, lợi dụng tiện lợi về chức vụ để mưu lợi cho thân nhân trong hoạt động kinh doanh; mưu lợi cho người khác rồi nhận hối lộ tiền, vật, có dấu hiệu phạm tội nhận hối lộ…”.

Hội nghị thường vụ UBKTKLTW đã họp, báo cáo trung ương phê chuẩn quyết định khai trừ đảng tịch; báo cáo Quốc vụ viện phê chuẩn khai trừ chức vụ công đối với Vương Bảo An; tịch thu mọi thu nhập phi pháp, chuyển vấn đề phạm tội, manh mối và tang vật sang cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Vương Bảo An trước nay vẫn được coi là một cán bộ cấp Bộ kiểu học giả, một trong những tác giả của kế hoạch cải cách thuế được đánh giá cao, "trẻ, có tài, được trọng dụng và tiền đồ sán lạn", được điều động từ vị trí Thứ trưởng Bộ Tài chính sang làm Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê (tương đương Bộ trưởng) từ tháng 4/2015, tức mới ngồi trên ghế được 8 tháng.

Kiểu "ngã ngựa" của ông nhanh và đột ngột, không ai ngờ tới.

Vương Bảo An sinh năm 1963, người Hà Nam, Tiến sĩ Kinh tế, bạn đồng môn của Thủ tướng Lý Khắc Cường, đồng thời là học trò của nhà kinh tế nổi tiếng Lệ Dĩ Ninh. Từ 1991 đến 2015, ông đã trải qua các chức vụ:

Trưởng phòng Thư ký Bộ trưởng Tài chính, Trưởng phòng thuộc Tổng cục Thuế, Vụ trưởng các vụ Quy hoạch chính sách và Tổng hợp của Bộ Tài chính, Trợ lý Bộ trưởng, đảng ủy viên Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Cục trưởng Thống kê quốc gia.

Vào thời điểm Vương Bảo An "ngã ngựa", giới chuyên gia quốc tế đồng loạt bày tỏ sự nghi ngờ về các số liệu kinh tế Trung Quốc mà Tổng cục Thống kê cung cấp, đặc biệt là mức GDP 6,9% của năm 2015.

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh đã “tô hồng” con số này.

Vài ngày trước khi chính thức bị điều tra, ông Vương còn phải công khai lên tiếng bảo vệ uy tín của Tổng cục Thống kê.

“Số liệu GDP mà chúng tôi công bố là thực tế và đáng tin cậy”, ông Vương khẳng định hôm 19/1.

An Nhiên (Tổng hợp)