Chiều 30/11, sau hai ngày xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng khi thực hiện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Formosa Hà Tĩnh), đại diện VKSND tỉnh Hà Tĩnh giữ quyền công tố đã đọc bản luận tội, đề nghị mức án cho các bị cáo.

Các bị cáo xin được miễn hoặc giảm tội

Trước vành móng ngựa, 7 vị quan "ăn đất" liên quan đến dự án Formosa đã cúi đầu nhận tội. Tuy vậy, các bị cáo mong muốn tòa miễn tội hoặc giảm nhẹ hình phạt để tiếp tục "cống hiến".

Như tin Pháp luật Plus đã đưa, lợi dụng chủ trương bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng (Dự án Formosa, thuộc huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cùng 7 cán bộ huyện, Chủ tịch xã, Phó Chủ tịch xã thuộc quyền đã cấu kết với nhau, làm trái các quy định của Nhà nước để chiếm đoạt, làm thất thoát hàng chục tỷ đồng.

Nguyen Chu tich UBND huyen 'an dat' xin duoc mien toi de... tiep tuc cong hien - Anh 1

Nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh trước vành móng ngựa.

Nguyên chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Văn Bổng và các bị can đã cố ý làm trái các quy định của Nhà Nước, của Chính phủ, của UBND tỉnh Hà Tĩnh để hợp thức hóa 72,78 ha đất công do UBND hai xã Kỳ Long (hơn 61 ha) và Kỳ Phương (hơn 11 ha) quản lý không thuộc diện đất được bồi thường thành “đất tranh chấp” và quy chủ cho các hộ dân đứng tên trong hồ sơ bồi thường để hưởng 100% tiền bồi thường đất nông nghiệp trái quy định của Nhà nước.

Hành vi của Bổng và các bị can nêu trên đã gây thất thoát hơn 10,4 tỉ đồng (trong đó tại xã Kỳ Long hơn 9,6 tỉ đồng, tại xã Kỳ Phương hơn 840 triệu đồng).

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Bổng trình bày: "Qua luận tội của VKS, tôi tự xét thấy là mình có tội nhưng tội chưa đến mức phải bị truy cứu ở Điều 165 BLHS vì tôi là người đứng đầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay, tôi còn một năm rưỡi nữa là đến 60 tuổi và có 40 năm học tập, công tác rồi. Hiện tại tôi là một công chức ở UBND thị xã Kỳ Anh và tôi đã thi và đạt chuyên viên cao cấp từ năm 2011...". Chủ tọa phiên tòa nhắc nhở bị cáo Bổng đi thẳng vấn đề.

Bị cáo Bổng tiếp lời: "Hiện nay tôi xin đề nghị miễn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho tôi để tôi ở ngoài xã hội tiếp tục cống hiến cho quê hương".

Việt kiểm sát đề nghị xử nghiêm khắc

Đại diện VKSND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị HĐXX sơ thẩm phạt bị cáo Nguyễn Văn Bổng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh kiêm chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) 12-13 năm tù.

Phạm Huy Tường (nguyên trưởng Phòng TN&MT huyện Kỳ Anh kiêm phó chủ tịch Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh) 11-12 năm tù.

Lê Xuân Nghinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Kỳ Long) 10-11 năm tù. Lê Quang Hà (nguyên Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Long) 10-11 năm tù,

Lê Anh Đức (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng thị xã Kỳ Anh) 8 - 9 năm tù. Lê Công Diếu (nguyên chủ tịch UBND xã Kỳ Phương) 3-4 năm tù.

Hồ Xuân Cường (nguyên cán bộ Hội đồng Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kỳ Anh) 30-36 tháng tù. Các bị cáo phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Nguyen Chu tich UBND huyen 'an dat' xin duoc mien toi de... tiep tuc cong hien - Anh 2

7 vị quan đều bị VKS đề nghị mức án nghiêm khắc.

Còn bị cáo Phạm Huy Tường (nguyên Trưởng phòng TN&MT huyện Kỳ Anh) cho rằng, khi xử lý vấn đề đất chuyên trách bị cáo không trực tiếp được tham gia. Khi thực hiện kê khai, kiểm kê bị cáo không biết, chỉ đến khi lập hồ sơ bồi thường bị cáo được bị cáo Bổng chỉ đạo.

"Dự án này được khởi động từ tháng 8/2008, nhưng tôi được điều động về làm là tháng 11/2008. Lúc ban đầu tôi không biết, không tham gia kiểm kê, khi đã hoàn thành hồ sơ áp giá rồi bị cáo Bổng bảo tôi ký thì tôi ký. Ông Bổng bảo, giao chỉ tôi ký là để dân tin và để trả tiền, để được dự án". Bị cáo Tường thanh minh.

Dự kiến, hôm nay 1/12, phiên tòa sẽ xét xử ngày cuối cùng và luận tội các bị cáo.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Hoàng