Ông Fidel Castro có mặt tại buổi lễ tổ chức ở Nhà hát Karl Marx tại thủ đô Havana vào trung tuần tháng 8/2016 cùng với em trai - Chủ tịch Raul Castro, và người đồng minh thân cận với Cuba - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, để nhận điếu xì gà.

Fidel Castro rời khỏi chức vụ vào năm 2008, trước đó đã viết một bài báo chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama vì Obama đã không xin lỗi người dân Hiroshima bởi quả bom nguyên tử mà Mỹ đã ném xuống thành phố này vào cuối Thế Chiến 2, trước khi Nhật tuyên bố đầu hàng đồng minh vài ngày. Sau đó, vào tháng 5/2016, Obama cũng đã đến thăm Hiroshima, nhưng cũng không xin lỗi. Quan hệ Mỹ - Cuba được tái lập dưới thời ông Raul Castro đương nhiệm, nhưng sau chuyến thăm của Obama đến Havana hồi tháng 3/2016, ông Fidel Castro viết rằng “chúng ta không cần đế quốc cho mình bất cứ thứ gì”.

Lễ hội ở Havana tập trung miêu tả những khoảnh khắc quan trọng trong cuộc đời của Fidel Castro, có đề cập đến cuộc xâm chiếm do CIA hỗ trợ tấn công vào Vịnh Con Heo vào năm 1961, ngay sau đó, Mỹ đã ban hành lệnh cấm vận kinh tế Cuba khiến mấy chục năm dài đất nước này đảo điên vì kinh tế suy kiệt. Một bữa tiệc đường phố lớn được tổ chức tại thủ đô vào đêm thứ Sáu 12/8/2016, và pháo bông nổ bay đầy trời khi đồng hồ điểm lúc nửa đêm. Mọi người dân hân hoan cùng nhau hát ca, nhảy múa trên đường phố.

Nguyen Chu tich Fidel Castro duoc tang dieu xi ga dai 90m - Anh 1

Điếu xì gà dài 90 m của Jose Castelar đã được trao tặng cho ông Fidel Castro.

Sau đó, thời khắc quan trọng đến, khi ông được trao tặng điếu xì gà dài 90 m của tay cuộn xì gà khét tiếng Jose Castelar. Điếu xì gà dài 90 m, và phải mất 10 ngày mới cuộn xong với sự trợ giúp của một số người khác, được đặt trên những chiếc bàn dài xếp nối vào nhau trong một pháo đài cổ từ thời thuộc địa nhìn ra hải cảng Havana. Castelar và nhóm của ông đã làm việc 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày trong suốt 10 ngày liền để cuộn điếu xì gà có độ to chỉ bằng một điếu xì gà bình thường. Chiều dài kỷ lục của điếu xì gà này đã được một viên chức tại tòa Đại sứ Anh ở Havana chứng thực, nói rằng các thông tin này sẽ đuợc gửi đi để được sách Kỷ lục thế giới Guiness công nhận, và chắc chắn sẽ được công nhận kỷ lục mới.

Nguyen Chu tich Fidel Castro duoc tang dieu xi ga dai 90m - Anh 2

Nguyên Chủ tịch Fidel Castro (giữa) tại dịp kỷ niệm sinh nhật 90 tuổi của ông ở Havana. Bên trái ảnh là Chủ tịch Raul Castro, bên phải là Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trước đây, trong lần xuất hiện đầu tiên của ông Fidel Castro vào tháng 4/2016, ông có vẻ yếu và ngồi suốt sự kiện. Lần này có khá hơn, suốt cả buổi lễ mừng sinh nhật của mình, ông có vẻ linh hoạt, thỉnh thoảng nhoẻn miệng cười chào và trò chuyện với một số người.

Thủy Tiên (Theo CNN, 8/2016)

Nguyen Chu tich Fidel Castro duoc tang dieu xi ga dai 90m - Anh 3