Nhiều bà mẹ vẫn truyền tai nhau kinh nghiệm cắt lông mi cho trẻ sau khi sinh để bé có hàng lông mi dài và cong cho đôi mắt đẹp, tuy nhiên theo các chuyên gia thì đây là cách làm đẹp phản khoa học và dễ gây tổn thương cho mắt trẻ.

Sau khi chào đời khoảng vài ngày, các mẹ chọn cách cắt lông mi với hy vọng trẻ sẽ có hàng lông mi dài và cong. Kinh nghiệm này được các mẹ truyền tai nhau và đã có không ít mẹ thực hiện cách làm này.

Thông thường, mắt trẻ sẽ có khoảng 150 sợi lông mi, tuy khá ngắn nhưng lại giữ chức năng che chắn, bảo vệ cho đôi mắt trước sự tấn công của bụi bặm, các vật thể lạ, cũng như hạn chế ánh sáng tác động trực tiếp vào mắt. Nhất là trẻ mới sinh, lại rất cần có hàng mi che chắn cho đôi mắt non nớt.

Bên cạnh đó, lông mi còn giúp ngăn mồ hôi, nước chảy từ trên đầu xuống mi mắt vào trong nhãn cầu. Ngăn ngừa các yếu tố có thể gây tổn hại cho nhãn cầu. Và đặc biệt, lông mi còn giúp đôi mắt trẻ trở nên hài hòa và đẹp hơn rất nhiều.

Ngoài ra, thời gian sống của một chiếc lông mi vào khoảng 90 ngày, sau đó nó sẽ rụng, lông mi mới mọc lên và quá trình này diễn ra liên tục.

Khi mới chào đời lông mi trẻ có thể rất ngắn, nhạt màu và thậm chí không nhìn thấy lông mi nhưng sự trao đổi chất của trẻ diễn ra nhanh chóng cũng sẽ kéo theo sự phát triển của lông mi.

Nguy hiem khon luong khi cat long mi lam dep cho tre - Anh 1

Lông mi ở trẻ nhỏ dài hay ngắn phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền, vì vậy nếu cắt tỉa lông mi cho trẻ từ khi còn quá nhỏ, có thể gây ra tổn thương cho mắt trẻ. Ảnh: minh họa

Chính vì vậy, việc cắt lông mi cho trẻ quá sớm có thể sẽ gây ra một số tổn thương không đáng có. Bởi theo bác sĩ Trịnh Thị Thu Hà - Phó Trưởng khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương thì lông mi của trẻ dài hay ngắn phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền.

“Việc cắt lông mi cho trẻ rất dễ gây tổn thương cho mắt trẻ, bởi khi các mẹ cắt lông mi vô tình có thể gây tổn hại đển mắt trẻ, dễ dẫn đến viêm nhiễm mắt, hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến phần bên trong mắt”, bác sĩ Hà chia sẻ.

Bên cạnh đó, sau khi cắt lông mi mọc ra dễ gây kích thích ngứa mắt, trẻ dụi mắt có thể gây biến chứng viêm kết giác mạc. Mắt không được che chắn kỹ càng trong thời gian lông mi chưa mọc.

Khi cắt, nếu trẻ không hợp tác, mẹ có thể cắt vào mi mắt hoặc thậm chí chọc vào nhãn cầu gây hại cho mắt bé. Trong lúc cắt, lông mi có thể rơi vào trong mắt gây viêm nhiễm.

Sau cắt, lông mi mọc ra không đều, sợi dài sợi ngắn, dẫn đến sự phá hủy nang lông, đảo lộn quá trình phát triển bình thường của lông mi.

Ngọc Nga