(Xây dựng) - Phố cổ chật chội, chung cư xập xệ xuống cấp đó là những hình ảnh tồn tại nhiều năm nay của thủ đô. Còn một góc khác, đó là trên các tuyến phố Trần Phú giao cắt với Hà Chung, Khâm Thiên, Lê Duẩn… những nơi được gọi là “phố đường tàu”, cảnh sống của người dân cũng có nhiều điều để nói.

Với nhiều căn nhà xập xệ, sát đường tàu, có vẻ như rất nhiều nguy cơ đang rình rập những người dân sống dọc hai bên đường ray. Đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, nhưng người ta vẫn phải sống, phải đi lại qua đường tàu mỗi ngày. Và “hiểm nguy” được coi như điều “hiển nhiên”.

Khu nhà ở của dân cư sát với đường tàu, rất nguy hiểm mỗi khi có tàu đi qua.

Thoạt nhìn có thể không ai nghĩ lại có thể sống được ở nơi như thế này. Nhà ở và mọi sinh hoạt sát với đường sắt sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên mọi sinh hoạt của các hộ dân sống bên đường tàu vẫn diễn ra bình thường. Trẻ em cũng vô tư vui chơi ngay trên đường tàu.

Trẻ em vô tư chạy nhảy, vui đùa trên đường tàu.

Rất nhiều rác thải sinh hoạt được vứt bừa bãi ảnh hưởng đến vệ sinh chung và cảnh quan đô thị.

Những rác thải này có thể ảnh hưởng đến cả việc di chuyển của những chuyến tàu.

Tuy rằng sống ngay cạnh đường ray rất ồn ào, và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mỗi khi có tàu di chuyển qua đây, nhưng các hộ dân vẫn phải làm quen với điều đó hàng ngày, vì cuộc sống mưu sinh giữa chốn đô thị muôn màu.­­­­

Kim Khang