Tiêu thụ thịt thú rừng, động vật hoang dã chính là một phần nguyên nhân lây lan đại dịch HIV và mới đây là Ebola. Chính vì nguyên nhân này, người ta dễ dàng lý giải vì sao HIV và Ebola đều bắt nguồn từ châu Phi.

Trang VietQ đưa tin, theo thông tin cập nhật trong buổi tọa đàm “Ebola và cơn thịnh nộ của tự nhiên” phát sóng trên kênh VTC14, virus gây bệnh xuất huyết Ebola có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Trên thế giới, các nhà khoa học đã nghiên cứu được 700/3000 virus từ động vật.

Trên thực tế, virus Ebola gây bệnh khủng khiếp và nhanh chóng với mức độ tử vong cao hơn virus HIV rất nhiều. Đặc biệt, diễn biến bệnh nhanh, có thể tử vong trong vòng 15 ngày.

Hàng nghìn người đã thiệt mạng vì Ebola

Ghi nhận cho thấy, nạn nhân ở châu Phi nhiễm virus này do tiếp xúc với tinh tinh, khỉ đột, dơi ăn quả, khỉ, linh dương…

Nguồn gốc gây bệnh được cho là từ dơi ăn quả và linh trưởng. Con vật hoang dã bị bệnh và khi chúng ta ăn thịt hoặc tiếp xúc với động vật này, virus sẽ thẩm thấu qua những vết xước cơ thể người để xâm nhập gây bệnh.

Các chuyên gia về động vật đều cho rằng, gây nuôi động vật hoang dã, bao gồm cả hợp pháp và bất hợp pháp, nhất là buôn bán quốc tế, là một trong những tác nhân lây lan bệnh dịch từ nguồn gốc hoang dã sang động vật nuôi và người do có sự thay đổi nhanh chóng và đa dạng của vật chủ.

Buôn bán thú rừng

Bác sĩ thú y Leanne Clark, thuộc WCS cảnh báo: "Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS, cúm gia cầm, H5N1, sán não phổi”.

Các chuyên gia trong nước và quốc tế nhận định, việc buôn bán động vật hoang dã đem lại lợi nhuận khổng lồ, ước tính chỉ xếp sau buôn bán ma túy. Vì thế mà việc buôn bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã vẫn là vấn nạn nhức nhối không chỉ của bất kỳ một quốc gia nào.

Theo thống kê, tổng doanh thu hàng năm từ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp ở nước ta là 66,5 triệu USD.

Nạn buôn bán thú rừng ở Việt Nam làm tăng cao nguy cơ lây nhiễm dịch Ebola .(Ảnh: Tuổi trẻ)

Theo số liệu từ Dự án 104. VIE 1.MFS2/21, nhu cầu về động vật hoang dã ở Việt Nam để sử dụng làm thực phẩm, thuốc, và mục đích trang trí và xuất khẩu hằng năm nằm trong khoảng 3.700 tấn đến 4.500 tấn (không bao gồm chim và côn trùng).

Chính bởi thói quen và nhu cầu sử dụng thịt động vật hoang dã làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh hay các mục đích khác đã đẩy mạnh sự bùng phát của hàng loạt các loại dịch bệnh. Chính vì nguyên nhân này, người ta dễ dàng lý giải vì sao HIV và Ebola đều bắt nguồn từ châu Phi.

Động vật hoang da ngâm rượu (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)

Thị trường Việt Nam, mỗi ngày đều đang có những người tiêu dùng tiêu thụ một lượng không nhỏ động vật hoang dã. Họ đều đã và đang đứng ngay cạnh những nguồn dịch bệnh kinh hoàng mà không hề hay biết hoặc bỏ qua.

Loại bỏ động vật hoang dã ra khỏi danh sách những nguồn thực phẩm hay thú nuôi cũng là một cách hữu hiệu để bảo vệ gia đình bạn khỏi những đại dịch và nguồn dịch bệnh có thể giết chết hàng nghìn người. Đây cũng là một cách để bảo vệ sự đa dạng cho hệ sinh thái đất nước.

Hồng Hạnh (Tổng hợp/ Dangcongsan.vn/VietQ/Vietnamnet)