Tờ The Guardian dẫn lời Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ James Clapper, IS đang muốn sử dụng vũ khí hóa học để "thay đổi cục diện cuộc chơi".

Tuyên bố này được ông James Clapper đưa ra khi tham dự Hội nghị an ninh Munich, Đức lần thứ 52. Theo ông này, nguy cơ lớn nhất từ phiến quân IS là việc tổ chức này có thể sử dụng vũ khí hóa học để phát động một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào nước Mỹ.

Hiện Mỹ có bằng chứng cho thấy IS đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần trong cuộc chiến ở Iraq, Syria và điều này đặt ra một nguy cơ mới khi tổ chức này có thể sử dụng vũ khí hóa học để tấn công khủng bố.

Ông Clapper khẳng định: "Rõ ràng là IS đã sử dụng vũ khí hóa học nhiều lần và chúng đang muốn làm nhiều hơn thế. Chúng tôi có những bằng chứng cho thấy IS muốn sử dụng vũ khí hóa học để chống lại chúng tôi”.

Nguy co IS tan cong My bang vu khi hoa hoc - Anh 1

Vũ khí hóa luôn là nỗi ám ảnh với thế giới.

Theo ông này, điều đáng lo ngại chính là việc IS muốn thông qua việc sử dụng vũ khí hóa học để “thay đổi cục diện cuộc chơi” và đây không chỉ là thách thức an ninh với riêng nước Mỹ mà là vấn đề mang tính toàn cầu.

Việc IS sử dụng vũ khí hóa học tại Iraq và Syria đã được biết đến từ lâu. Chỉ tính từ năm 2013 đến nay tại Syria đã xảy ra ít nhất 7 vụ đầu độc liên quan đến chất độc hóa học và vũ khí hóa học.

Cuộc tấn công đầu tiên bằng hơi độc tại Ghouta xảy ra vào năm 2013 - là một loạt những vụ sử dụng hơi độc để tấn công, diễn tại vùng Ghouta ở phía đông thủ đô Damascus và là một phần sự kiện trong cuộc nội chiến tại Syria khiến gần 1.500 người thiệt mạng.

Mới đây nhất là vụ việc chất khí được sử dụng trong cuộc chiến tại thị trấn Marea ở tỉnh Aleppo vào ngày 21/8/2015. Theo các chuyên gia nghiên cứu loại khí chết người có tên gọi khí mù tạt.

Loại khí này có khả năng gây ra những vết bỏng hóa học trên da, mắt và phổi, có thể gây chết người, làm nạn nhân nhiễm độc bị tàn tật, mắc bệnh ung thư hoặc bị mù vĩnh viễn. Chất độc hóa học này có thể tồn tại trong môi trường suốt nhiều ngày, thậm chí trong nhiều tuần.

Sau nhiều vụ tấn công bằng khí độc ở Syria, Washington đã thúc giục Liên Hợp Quốc điều tra vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Phương Tây cáo buộc quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thực hiện các vụ tấn công này. Tuy nhiên Nga cho rằng không có bằng chứng nào khẳng định cáo buộc này.

Không chỉ thế, thời gian gần đây, các chuyên gia cũng đưa ra những cáo buộc về việc phiến quân IS sử dụng vũ khí hóa học hủy diệt để phục vụ cho các hoạt động chống trả lại lực lượng quân đội chính phủ và liên quân các nước.

Theo bản báo cáo do nghị viện châu Âu đưa ra mới đây thì Phiến quân Hồi giáo IS đang lên kế hoạch sử dụng các loại vũ khí cấm để tấn công toàn cầu.

“IS có khả năng sẽ sử dụng các vật liệu hóa học, sinh học, phóng xạ và thậm chí là hạt nhân cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu là các quốc gia châu Âu trong tương lai. Điều này được gợi ý các tay súng tấn công trong những vụ khủng bố trong tương lai có thể sử dụng các thiết bị nổ có chứa hóa chất hoặc các chất phóng xạ" theo tin tức từ Nghị viện châu Âu.

Thậm chí các tình báo Mỹ và Iraq còn tiết lộ IS đang phát triển vũ khí hóa học, thành lập chi nhánh để nghiên cứu và thí nghiệm với sự giúp đỡ của các nhà khoa học đến từ Iraq, Syria và một số nước Trung Đông.

Rõ ràng rằng, các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, vũ khí hủy diệt vẫn luôn có nguy cơ xảy ra tại quốc gia Trung Đông này.

Việt Nam sản xuất đạn chuẩn NATO để làm gì?

Chúc Sơn