Bang California, miền Tây nước Mỹ ngày càng có nguy cơ cao xảy ra một trận động đất lớn trong vòng ba thập kỷ tới. Đây là cảnh báo của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đưa ra trong báo cáo công bố ngày 10/3.

Nguy co hung chiu tham hoa dong dat ngay cang cao o California - Anh 1

Một trận động đất mạnh 7,1 độ richter đã tấn công California năm 1989. (Ảnh: Getty Images)

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học USGS đã tiến hành phân tích hoạt động địa chất tại California trong một thập kỷ qua và dự báo các nguy cơ xảy ra đứt gãy trong tương lai bằng các thiết bị đo đạc tân tiến.

Kết quả cho thấy, mặc dù hoạt động địa chất đã giảm, nguy cơ người dân California sẽ phải hứng chịu một trận động đất mạnh ít nhất 8 độ Richter trong 30 năm tới đã tăng lên 7%, từ mức 4,7% đưa ra trước đó.

Với kịch bản này, California sẽ có 99% nguy cơ xảy ra các trận động đất mạnh từ 6,7 độ Richter, tương đương trận động đất năm 1994 tại Northridge khiến 57 người thiệt mạng.

Cũng theo báo cáo, nguy cơ xảy ra động đất có cường độ 6,7 độ Richter ở phía Bắc California cao hơn so với khu vực phía Nam. Tuy nhiên, tần suất xảy ra một trận động đất như vậy là 6,3 năm - giảm so với tần suất dự báo 4,8 năm/1 trận được đưa ra trước đó.

Theo ông Ned Field, trưởng nhóm nghiên cứu, nguy cơ xảy ra động đất lớn ở California gia tăng là do các đứt gãy địa chất có xu hướng xảy ra đồng thời, chứ không mang tính đơn lẻ và rải rác như trước đây.

Bang California nằm giữa hai mảng kiến tạo địa tầng lớn của Trái Đất là mảng Bắc Mỹ và mảng Thái Bình Dương. Mỗi năm tại đây xảy ra hàng nghìn cơn địa chấn, chủ yếu với cường độ nhẹ.

Trong số hơn 300 đứt gãy địa chất ở California, khe đứt gãy San Andreas - khu vực trải dài từ miền Trung California tới hồ nước mặn Salton Sea gần biên giới Mexico - là mối đe dọa lớn nhất vì khu vực này đã không xảy ra địa chấn nào trong hơn ba thế kỷ qua.

Theo số liệu thống kê của USGS, trận động đất mạnh nhất mà California từng hứng chịu là vào năm 1857 tại Ft.Tejon, làm đứt gãy gần 300km dọc San Andreas.

Trận động đất gây thương vong lớn nhất xảy ra năm 1906 tại thành phố San Francisco làm 3.000 người thiệt mạng./.