(PL&XH) - Để được việc, ông Bồi đồng ý đưa tiền cho bà Thủy, ông Dũng trả nợ các đương sự và ngân hàng trước sự chứng kiến của Chấp hành viên Nguyễn Hồng Bàng (Cục THA DS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Rắc rối từ việc mua tài sản Thi hành án !

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Trọng Bồi, ông có mua lại thửa đất số 63, tờ bản đồ số 07 có diện tích 500,3 m2 của ông Nguyễn Đức Dũng và bà Lê Thị Thủy ở tổ 5, ấp Đông, xã Hòa Long, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu qua bán đấu giá tài sản mà Cục THA DS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thi hành. Sau khi mua xong, ông đến VPĐKQSDĐ TX Bà Rịa để làm thủ tục sang tên thì không được chấp nhận. Lý do: Ngày 7 - 1 - 2010, Cục THA DS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có văn bản số 18/THA đề nghị tạm ngưng việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho đối với thửa đất nói trên để thi hành Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 22/2009/QĐST-DS ngày 7-5-2009 của TAND TX Bà Rịa. Theo văn bản này, tài sản của bà Thủy và ông Dũng phải dùng để trả khoản nợ đã vay của bà Bùi Thị Thân, ông Nguyễn Văn Nghiêm, và trả khoản nợ vay tại Ngân hàng Phát triển nhà Đồng bằng Sông Cửu Long.

Để được việc, ông Bồi đồng ý đưa tiền cho bà Thủy, ông Dũng trả nợ các đương sự và ngân hàng trước sự chứng kiến của Chấp hành viên Nguyễn Hồng Bàng (Cục THA DS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Ngày 3 - 6 - 2010, Cục THA DS tỉnh đã ban hành Công văn số 483/THA giải tỏa việc tạm ngưng việc mua bán, chuyển nhượng, tặng cho thửa đất 500,3 m2 tới các cơ quan chức năng có liên quan của TX Bà Rịa và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép bà Thủy, ông Dũng và ông Bồi thực hiện việc chuyển nhượng QSDDĐ theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 4 - 6 - 2010, tại Văn phòng Công chứng Lam Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Bồi cùng bà Thủy, ông Dũng tiến hành làm Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, theo công chứng số 1366, quyển số 01 TP/CC-SCC/HĐGD.

Thế nhưng vào ngày 6 - 7 - 2010, khi ông Bồi cùng ông Dũng, bà Thủy đến VPĐKQSDĐ TX Bà Rịa để làm thủ tục sang tên thì lại tiếp tục bị ngăn chặn bởi lý do: ngày 9 - 7 - 2010, VPĐKQSDĐ TX Bà Rịa lại tiếp tục nhận được công văn số 279/CV.THA của Chi cục THA DS TX Bà Rịa về việc phong tỏa tài sản; tạm thời không chứng nhận các giao dịch dân sự liên quan đến quyền sử dụng mảnh đất của bà Thủy, ông Dũng; và Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 02/2010/QĐ-BPKCTT ngày 08 - 07 - 2010 của TAND TX Bà Rịa bởi bà Thủy, ông Dũng là bị đơn trong các vụ án "Tranh chấp Hợp đồng vay tài sản" và mảnh đất này là tài sản để đảm bảo THA cho các chủ nợ của bà Thủy, ông Dũng.

"Trống "đánh xuôi , "kèn" thổi ngược"

Quá bức xúc, ông Bồi làm đơn khiếu nại và được Cục THA DS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời bằng Quyết định số 13/QĐ-THA ngày 28 - 12 - 2010 với nội dung như sau: Việc TAND TX Bà Rịa ra Quyết định số 02/2010/QĐ-BPKCTT ngày 08 - 07 - 2010 về việc phong tỏa tài sản của bà Thủy, ông Dũng đã ban hành sau khi Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất 500,3m2 giữa bà Thủy, ông Dũng và ông Bồi thực hiện tại Văn phòng Công chứng Lam Sơn, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngày 8 - 10 - 2010, Chi cục THA DS TX Bà Rịa đã có Công văn số 12/CV-THA trả lời đơn khiếu nại của các đương sự Châu Thị Phên, Đặng Thị Bến, Bùi Thị Kim Sơn, Trần Thị Thanh, Mã Thị Nguyệt, Bùi Thị Lan (ở tại xã Hòa Long, thị xã Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu- chủ nợ của bà Thủy, ông Dũng) với nội dung: không có căn cứ để cơ quan THA kê biên, phát mãi đối với quyền sử dụng lô đất trên để đảm bảo thi hành án cho các đương sự. Văn bản này đã được gửi đến Vụ Giải quyết khiếu nại tố cáo - Tổng Cục THA DS - Bộ Tư pháp, Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các đương sự có liên quan...

Thế nhưng Tòa án và Chi cục THA DS TX Bà Rịa vẫn "phớt lờ" các văn bản trên và quay ngoắt 180 độ khi giải quyết vụ việc. Cụ thể là ngày 8 - 7 - 2011, Chi cục THA DS TX Bà Rịa đã gửi thông báo tới ông Bồi cùng ông Dũng, bà Thủy để Thông báo việc kê biên thửa đất nói trên vào ngày 22 - 07 - 2011!? Ông Bồi, ông Dũng, bà Thủy khiếu nại thì THA DS TX Bà Rịa vẫn tiếp tục ra hàng loạt các văn bản như Thông báo số 389/TB-THA; Thông báo số 428/TB-THA… Và nêu rõ: đến ngày 4 - 11 - 2011, sẽ chính thức đưa mảnh đất này ra bán đấu giá nếu ông Dũng, bà Thủy và các đương sự không chuộc lại tài sản!?.

Tại sao có việc quay ngoắt 180 độ này? Theo ông Nguyễn Mạnh Hải, Chi cục phó Chi cục THA DS TX Bà Rịa, căn cứ theo quy định tại Điều 688, Điều 692 - Bộ luật dân sự; Điều 46 -Luật Đất đai và Khoản 4, Điều 146 - Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29 - 11 - 2004 của Chính Phủ về thi hành Luật Đất đai, việc chuyển nhượng quyền sử dụng lô đất 500,3 m2 thuộc thửa 63, tờ bản đồ số 07 tại xà Hòa Long giữa ông Nguyễn Đức Dũng, bà Lê Thị Thủy với ông Nguyễn Trọng Bồi chưa thực hiện các thủ tục đăng ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại VPĐKQSDĐ TX Bà Rịa theo quy định của pháp luật. Ông Bồi cho biết: cách trả lời này là không đúng bởi ngày 3 - 6 - 2010, Cục THA DS tỉnh đã có công văn số 483/THA giải tỏa kê biên để ông, ông Dũng, bà Thủy làm thủ tục công chứng việc chuyển nhượng QSDĐ và Chi cục THA DS TX Bà Rịa đã có văn bản số 12/CV-THA ngày 8 - 10 - 2010 bác khiếu nại của các chủ nợ khác về việc yêu cầu đưa mảnh đất này ra bán đấu giá để trả nợ cho họ.

Việc THA DS TX Bà Rịa vừa ra văn bản một đường lại làm một nẻo liệu có khuất tất và đã đúng luật?… Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vụ việc để quyền và lợi ích hợp pháp của ông Bồi và các bên có liên quan không bị xâm hại.

Việt Minh- Phương Thành