(TNO) Hàng chục người Việt Nam sống ở Hồng Kông ngày 6.7 đã xuống đường biểu tình lần thứ tư trong năm 2014 nhằm phản đối những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Người Việt Nam sống ở Hồng Kông biểu tình phản đối Trung Quốc ngày 6.7 - Ảnh: South China Morning Post

Khoảng 40 người cầm cờ và chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các biểu ngữ trên một con đường ở Hồng Kông, theo tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 7.7.

Họ còn hát quốc ca Việt Nam và những bài hát yêu nước thông qua các loa phóng thanh.

Trung Quốc vừa qua ngang ngược ban hành bản đồ dọc bao gồm tuyến bố chủ quyền phi lý “đường 10 đoạn”, trước đây là “đường 9 đoạn” hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, nuốt trọn gần cả biển Đông và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam.

Bắc Kinh còn hạ đặt phi pháp giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam kể từ tháng 5.2014. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm chìm tàu Việt Nam. Mới đây, Trung Quốc còn bắt giữ 6 ngư dân Việt Nam.

“Chúng tôi muốn nói cho mọi người biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc về Việt Nam. Chính quyền Trung Quốc đã quá ngạo mạn và hung hăng, và những gì chúng tôi muốn là hòa bình trên lãnh hải của chúng tôi”, một người tổ chức biểu tình cho biết.

Cuộc biểu tình đầu tiên phản đối Trung Quốc của người Việt Nam tại Hồng Kông đã diễn ra hồi tháng 5.2014.

Phúc Duy