Đây là kết quả được chỉ ra trong báo cáo nghiên cứu của Kaspersky Lab và B2B International. Theo kết quả cho thấy, những người từ 55 tuổi trở lên thường hành động thiếu an toàn khi trực tuyến và thường trở thành mục tiêu của những vụ gian lận.

Nguoi tu 55 tuoi tro len thuong hanh dong thieu an toan khi truc tuyen - Anh 1

Nghiên cứu đã khảo sát 12.546 người dùng internet trên thế giới và đưa ra kết quả rất đáng lo ngại rằng thế hệ từ 55 tuổi trở lên “rất có sức hút” đối với tội phạm mạng. Khi trực tuyến, rất nhiều người trên 55 tuổi mua sắm, giao dịch ngân hàng và liên lạc với những người thân yêu mà không biết cách bảo vệ mình và những thứ quan trọng nhất với bản thân trước tội phạm mạng.

Tuy nhóm tuổi này có nhiều khả năng sẽ cài phần mềm bảo mật trên máy tính của mình nhưng lại ít khi bảo vệ thiết bị di động hoặc tự điều chỉnh hành động để được an toàn khi trực tuyến.

Chẳng hạn như, họ sẽ cài đặt bảo mật ở mức độ cao trên mạng xã hội và trình duyệt ít hơn các nhóm tuổi khác (30%, các nhóm khác là 38%). Họ cũng không nghĩ đến việc sử dụng chức năng bảo mật gắn liền với thiệt bị (chẳng hạn như “find my device”) hoặc VPN (mạng riêng ảo), chiếm tỷ lệ lần lượt là 28% và 20% so với con số 42% và 16% tương ứng ở các độ tuổi khác. Khi chia sẻ thông tin, chỉ 35% trong số họ kiểm tra lại tin nhắn trước khi gửi đi và chỉ 16% tránh chia sẻ thông tin khi đang mệt mỏi (tỷ lệ này ở những nhóm tuổi trẻ hơn là 44% và 31%).

Thế hệ từ 55 tuổi trở lên sử dụng intternet cho nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, điều này làm tăng khả năng bị tội phạm mạng tấn công nếu họ cứ tiếp tục trực tuyến mà không cảnh giác. Họ giữ liên lạc với mọi người bằng internet với 94% thường xuyên liên lạc bằng email. Nhóm tuổi này có khả năng thực hiện giao dịch tài chính qua internet cao hơn những nhóm khác, với 90% số người có độ tuổi từ 55 trở lên mua sắm và giao dịch ngân hàng trực tuyến (trung bình các nhóm tuổi khác là 84%).

Mặc dù vậy, chỉ phân nửa số người có độ tuổi từ 55 trở lên (49%) lo ngại về khả năng bị tổn hại khi mua hàng hóa trực tuyến và phần lớn không cho rằng họ là nạn nhân của tội phạm mạng (86%). Đáng lo ngại là 40% đã tự đặt mình vào nguy hiểm bằng việc chia sẻ thông tin tài chính lên những trang web phổ biến (tỷ lệ này ở các nhóm tuổi khác là 15%).

Andrei Mochola - Giám đốc Kinh doanh Tiêu dùng của Kaspersky Lab - cho biết: “Một mặt, thật tốt khi nhiều người ở độ tuổi trên 55 sử dụng internet để mua sắm, giao dịch ngân hàng và giữ liên lạc với những người thân yêu. Mặt khác, những người trên 55 tuổi không hành động đủ để tự bảo vệ mình đúng cách. Đáng lo ngại là họ thậm chí không nghĩ rằng mình là mục tiêu của tội phạm mạng, mà đang liên tục tự đặt mình vào nguy hiểm”.

(Theo Kaspersky Lab)

Clip về tội phạm mạng

Thế Lâm