(TBKTSG Online) – Theo thông cáo báo chí tháng 4 của công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel Vietnam, ngay cả trong tình hình lạm phát, sức khỏe vẫn là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng Việt Nam.

Thái Hằng

Giá sữa tăng liên tục gần đây tạo thêm gánh nặng cho người có thu nhập thấp. Ảnh mang tính minh họa. Ảnh:TL

Thông cáo báo chí dựa trên khảo sát và nghiên cứu của công ty, có đến 88% người nội trợ ở khu vực thành thị thấy lo ngại cho sức khỏe bản thân và gia đình hơn trước đây và 81% sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, báo cáo của Công ty Kantar Worldpanel Vietnam cho biết trong năm 2011, các loại thực phẩm và đồ uống dinh dưỡng như sữa chức năng, sữa tươi, sữa đậu nành, thức uống tăng lực… là những sản phẩm trong nhóm hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) có mức tăng trưởng mạnh nhất.

Sự quan tâm đến sức khỏe của người tiêu dùng không chỉ phản ánh trong việc chọn lựa thực phẩm và nước uống mà còn đối với các sản phẩm dùng trong sinh hoạt hàng ngày. Họ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những nhãn hàng gắn liền với cam kết về chất lượng, báo cáo cho biết.

Bên cạnh đó, các khảo sát được thực hiện cũng cho thấy khác biệt về thu nhập giữa các thành phần trong xã hội cũng có tác động đến chi tiêu cho thị trường sản phẩm tiêu dùng nhanh. Thị trường chia ra 2 khuynh hướng rõ rệt, trong khi nguời có thu nhập thấp sử dụng nhiều “chiến thuật” khác nhau để quản lý, cắt giảm chi tiêu hoặc tìm nguồn hàng giá rẻ, thì người có thu nhập trung và cao lại không bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát và tiếp tục tìm kiếm sản phẩm có chất lượng mà không mấy bận tâm về giá.

Báo cáo cũng đề nghị các doanh nghiệp sản xuất nhóm hàng tiêu dùng nên linh động trong nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng, và kịp thời có chiến lược khi thị trường hồi phục.