Theo khảo sát mới nhất của Công ty JD Power (Mỹ), thương hiệu Kia được đánh giá đứng đầu bảng xếp hạng 2016 Nameplate IQS Ranking (Khảo sát chất lượng xe mới).

Nguoi tieu dung bat ngo khi Kia dan dau chat luong xe moi - Anh 1

Một mẫu xe Kia tại thị trường Việt Nam.

Kết quả khảo sát cho thấy, thương hiệu Kia (Hàn Quốc) được đánh giá ít lỗi nhất với 83 lỗi trong 100 xe được khảo sát, xếp theo sau là các thương hiệu nổi tiếng như: Porsche của Đức (84 lỗi/100 xe khảo sát), Hyundai (Hàn Quốc, 92/100), Toyota (Nhật, 93/100), BMW (Đức, 94/100). Đây là lần đầu tiên trong suốt 27 năm qua, một hãng xe bình dân như Kia leo lên vị trí số 1 cho danh hiệu này khiến người tiêu dùng và giới chơi xe khá bất ngờ.

Sau khi thông tin này đăng tải, dư luận trong nước đã có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó xuất hiện nhiều nghi vấn về kết quả công bố nêu trên.

Một thành viên trên cộng đồng mạng nghi ngờ: “Em rất thích xe Hàn, ngon bổ rẻ. Nhưng em thấy kết quả hơi ảo xíu”, hay “Cái này là đánh giá trong cái khung nào... cái này là 3 tháng, 3 năm hay 10 năm???”. Có nhiều phản ứng gay gắt hơn: “Sẽ nói là xài 2, 3 năm đi rồi biết, màu mè, lòe loẹt, nhanh hư chóng tã...”.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến tích cực cho rằng kết quả này là một cơ hội tốt cho các thương hiệu nhỏ phát triển.

Kia một thương hiệu ô tô bình dân của Hàn Quốc, có lịch sử phát triển khá lâu đời và phổ biến ở châu Á với lợi thế giá rẻ. Tại Việt Nam, Kia được ưa chuộng với các dòng xe như: Kia Morning, Kia K3.

Nguoi tieu dung bat ngo khi Kia dan dau chat luong xe moi - Anh 2

Thuận Phong

Nguoi tieu dung bat ngo khi Kia dan dau chat luong xe moi - Anh 3