Đam mê nghề nghiệp, cống hiến hết mình cho ngành điện và tinh thần không ngừng sáng tạo, anh Nguyễn Hoàng Chi (Công ty điện lực Sài Gòn) như một tấm gương tiêu biểu cho lớp công nhân ngành điện của thành phố mang tên Bác từ sau ngày giải phóng 1975 đến nay.

Nguoi tho dien guong mau - Anh 1

Anh Nguyễn Hoàng Chi kiểm tra lưới điện trong công tác hằng ngày

Với tay nghề 7/7, anh Chi liên tục nghĩ ra nhiều sáng kiến như: thiết kế trụ đỡ dây viễn thông, bàn dụng cụ bẻ thanh ba đồng, nhà bạt lắp ráp nối cáp ngầm, chế tạo bộ đai định vị cáp ABC, sử dụng băng keo cách điện trung thế thay vòng đệm joint van xả MBT, cải tạo tiếp xúc tủ hạ thế và đang thực hiện hệ thống đối lưu gió giải nhiệt trạm trụ thép...

Đây đều là các sáng kiến giúp nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an toàn cho thi công và làm lợi cho công ty nhiều triệu đồng.

Tâm sự với PV Thanh Niên, anh Chi kể, công việc vận hành sửa chữa lưới điện không thể để xảy ra sơ suất dù nhỏ. Bởi thế, trong hướng dẫn, chỉ bảo kinh nghiệm cho anh em công nhân trẻ, anh Chi luôn tận tình, kỹ lưỡng từng chi tiết nhỏ để khi sửa chữa, vận hành lưới điện luôn đạt an toàn cao nhất.

Trong các sáng kiến của mình, anh rất tâm đắc một sáng kiến nhỏ nhưng có ý nghĩa xã hội rất lớn, đó là khi có tác động khách quan (cây đổ, xe tải...) làm đứt dây điện, cáp quang dẫn đến mất điện và tắc đường, đặc biệt vào ban đêm.

Anh đã tận dụng các vật tư cũ sáng chế ra “Giá đỡ dây thông tin và đèn chiếu sáng phục vụ thi công vào ban đêm”, giúp nhanh chóng khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn cho thợ điện thi công vào ban đêm.

Kết nạp Đảng từ năm 1995, trong phát động phong trào thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và bộ tiêu chí “Người công nhân ngành điện thành phố mang tên Bác”, anh Chi càng nỗ lực hơn trong công việc và luôn động viên tinh thần các công nhân trực tiếp sản xuất vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ quá trình cống hiến xuất sắc, anh Chi luôn là đảng viên gương mẫu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dìu dắt và giới thiệu nhiều công nhân trẻ, ưu tú kết nạp vào Đảng; được khen thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở nhiều năm liền, bằng khen của Bộ Công thương, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2015 và gần nhất, vinh dự nhận giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2016.

Anh Nguyễn Hữu Vinh, Phó giám đốc Công ty điện lực Sài Gòn, nhận xét anh Chi là một đảng viên gương mẫu, sống giản dị, hòa đồng, luôn tận tình hướng dẫn anh em trong công việc, nhiều năm qua bình quân anh Chi có 2 sáng kiến/năm, giúp ích nhiều trong công việc của đội quản lý lưới điện.

Quốc Minh