(PL&XH) - Tiếp chúng tôi giữa bộn bề công việc phải giải quyết, khi thì điều hành công tác chuyên môn của BV, khi thì trực tiếp xuống giường bệnh hội chẩn, động viên những ca bệnh nhân nặng… dường như anh ít có được giây phút nghỉ ngơi thật sự.

Lúc nào anh cũng cuốn theo những công việc, trách nhiệm mà người “đầu tàu” gương mẫu, người thầy thuốc phải chu toàn – Anh là bác sĩ chuyên khoa 2, Vàng A Sàng(ảnh) – Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái.

Bác sĩ chuyên khoa 2, Vàng A Sàng - Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Yên Bái.

Một ngày ở BVĐK tỉnh Yên Bái được bắt đầu bằng không khí làm việc tất bật của các y bác sĩ, lãnh đạo BV. Sự tất bật này một phần do đặc thù công việc cứu người, một phần khác là do những điều kiện chung về cơ sở vật chất, nhân lực của ngành y tế vẫn còn khó khăn, đặc biệt là những BV tại khu vực vùng núi phía Bắc. Tuy vậy, những người thầy thuốc nơi đây vẫn ngày ngày lặng lẽ dốc hết sức mình cho công tác khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân.

Bác sỹ chuyên khoa 2 Vàng A Sàng thăm động viên những bệnh nhân nặng.

Bác sỹ đầu tiên ở huyện Mù Căng Chải

Bởi theo bác sỹ Vàng A Sàng, Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái thì để chăm sóc người bệnh một cách nhiệt tình và chu toàn, trước hết những y bác sỹ phải có cái tâm, coi người bệnh như những người thân của mình. Chia sẻ về nghề, bác sỹ Vàng A Sàng cho rằng đó là một cái duyên đưa đẩy anh đến với công tác cứu người này. Sinh ra ở vùng khó khăn nhất của huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái nên anh thấu hiểu được sự thiếu thốn và thiệt thòi của bà con nơi đây mỗi khi đổ bệnh. Ngày ấy, thay vì ốm phải đến trạm y tế, BV để khám, chữa bệnh thì nhiều người dân quê anh đã sắp đàng để cúng lễ và rồi đã rất nhiều bà con trong thôn bản phải chết oan. Thế rồi, chính cái gia đình nhỏ của anh cũng phải đối mặt với sự đau thương, tang tóc khi ngày còn nhỏ, cả ba anh em anh bị đau bụng, đi ngoài. Dù cũng đã đưa cả ba anh em ra trạm y tế, nhưng do không có bác sỹ mà các cô y tá nơi đây chỉ cho vài viên thuốc giảm đau và rồi, người em của anh đã phải bỏ mạng nơi núi rừng thiêng ấy vì bệnh rất đỗi bình thường. Nhìn em mất mà mọi người bất lực khiến cậu bé Vàng A Sàng lòng như lửa đốt. Ngay những ngày đó, trong lòng anh đã nung nấu ý định cần phải học giỏi và phải làm một cái gì đó để cứu bà con, cứu chính gia đình mình. Thế rồi, tốt nghiệp cấp 3 ở trường nội trú, anh được người cha tiếp thêm động lực. Cha anh bảo rằng: “Con học nghề y, vừa có lợi cho nước, vừa có lợi cho nhà…”. Chính điều này đã thôi thúc ý trí của chàng thanh niên Vàng A Sàng và rồi cái ngày anh vác hành lý bước vào giảng đường trường ĐH Y Thái Nguyên đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của bà con thôn bản Mù Căng Chải, Yên Bái.

Năm 1981, sau khi tốt nghiệp ĐH, rất nhiều nơi thành thị mời gọi về công tác, nhưng bác sỹ Vàng A Sàng không phụ lòng mong mỏi của bà con thôn bản và đã về BV huyện Mù Căng Chải làm tròn sứ mệnh của mình. Và anh cũng là bác sỹ đầu tiên về huyện công tác. Lúc đó, BV huyện Mù Căng Chải là một khối nhà tranh vách đất với 20 giường bệnh, gần 20 nhân viên y tế, nhưng BV không có phòng xét nghiệm, cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn. Điểm chưa hợp lý tại một BV là trên điều trị cho các bệnh nhân, nhưng dưới bà con nơi đây vẫn thả rông gia súc gia cầm, khiến nhiều trang thiết bị như bình ôxy bám đầy bụi đất. Nhìn cảnh này, trong suy nghĩ của bác sỹ Vàng A Sàng thời ấy đã nung nấu ý định phải cải tạo khu khám chữa bệnh cho bà con bớt khổ và chàng thanh niên ấy đã có những thành công và đã được lãnh đạo ghi nhận, cân nhắc và bổ nhiệm những vị trí quan trọng trong công tác khám chữa bệnh.

Hơn 30 năm công tác, trải qua nhiều vị trí khác nhau, đến bây giờ, bác sỹ chuyên khoa 2 Vàng A Sàng vẫn không nhớ nổi mình đã tận tay khám, chữa bệnh cho bao nhiêu bệnh nhân. Chỉ biết rằng, ngày ngày anh vẫn miệt mài cùng các đồng nghiệp của mình thầm lặng chăm sóc người bệnh bằng những cử chỉ ân cần, những lời động viên an ủi giúp bệnh nhân vượt qua những cơn đau và sự thiếu thốn về vật chất và đặc biệt hơn nữa là công tác điều hành, chỉ đạo cả một “đoàn tàu” chạy đúng đường ray an toàn mà hiệu quả. Chỉ chừng ấy việc thôi tưởng như đơn giản nhưng cần cả một tấm lòng tận tụy. Nhưng có lẽ đối với bác sỹ Vàng A Sàng thì kỷ niệm khó quên nhất đối với anh khi mới về nhận công tác tại BV huyện Mù Căng Chải và đây cũng là ca sản phụ đầu tiên trong nghề của anh. Khi đó, vào Tết năm 1982, sản phụ tên Nhung đang mang thai ở tháng thứ 7 nhập viện trong tình trạng xuất huyết âm đạo, chảy máu khá nhiều và khi khám được chẩn đoán là bị “Rau tiền đạo”. Lúc đó, cách xử lý tốt nhất là phải cầm máu cho sản phụ. Nhưng do cơ sở trang thiết bị thiếu thốn, không có dụng cụ mổ và các thiết bị khác nên bác sỹ Vàng A Sàng đã dùng thuốc, tăng, kích thích co bóp tử cung để cầm máu. Tuy nhiên, khoảng một tiếng sau, sản phụ Nhung có biểu hiện vàng da và tím tái, có nguy cơ tử vong. Lúc này, bác sỹ Vàng A Sàng nhanh trí tìm bình ôxy để thực hiện công tác “còn nước, còn tát”. Tuy nhiên, bình ôxy lúc này bám đầy đất và không có dụng cụ để mở bình ôxy nên trong lúc cấp bách nhất, bác sỹ Vàng A Sàng đã dùng búa gõ bật đầu bình ôxy và kết hợp một số biện pháp khác, bác sỹ đầu tiên của huyện Mù Căng Chải đã cứu được sản phụ Nhung thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”. “Sau đó, khi bình tâm lại, rất nhiều người nói tôi dùng búa gõ như thế không sợ bình ôxy nổ à? Nhưng lúc đó tình thế cấp bách để cứu người bệnh, tôi không thể làm khác và chính cái lần đó càng tiếp thêm động lực cho tôi gắn bó với nghề…”, Bác sỹ Vàng A Sàng nở nụ cười chia sẻ.

Điều kỳ diệu với bệnh nhân bị trọng thương ở tim

Sau lần này, anh được lãnh đạo cử đi học chuyên khoa I, sau đó, anh về công tác tại BV huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Năm 1991, bác sỹ Vàng A Sàng đảm nhiệm công tác trưởng khoa ngoại, BV đa khoa tỉnh Yên Bái. Đến năm 2003, bác sỹ Vàng A Sàng được bổ nhiệm Phó Giám đốc BV, phụ trách ngoại khoa. Với anh, ở cương vị nào, anh cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và được bà con nhân dân tin yêu, mến phục. Nhưng có lẽ đối với anh, một kỷ niệm sâu sắc khác khi về công tác BVĐK tỉnh Yên Bái là mổ, nối, khâu thành công và cứu sống được hai bệnh nhân bị hung thủ đâm vào tim. Đó là trường hợp của một cán bộ thuế và một trường hợp của học sinh trường Trần Nhật Duật bị hung thủ dùng dao đâm vào ngực trái. Giản dị và khiêm nhường nhưng ở BVĐK tỉnh Yên Bái, các cấp lãnh đạo tỉnh ai cũng biết đến anh - một người thầy thuốc mẫu mực về y đức, tận tâm với người bệnh. Với những nỗ lực của mình, nhiều năm liền anh được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và Bộ Y tế, UBDN tỉnh, Sở Y tế tặng bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt, năm 2005, bác sỹ Vàng A Sàng đã được phong “Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Năm 2010, với những thành tích đạt được, bác sỹ Vàng A Sàng đã được cấp trên hoàn toàn tin tưởng, giao trọng trách nặng nề hơn, bổ nhiệm anh làm Giám đốc BVĐK tỉnh Yên Bái. Từ những công việc nhỏ nhất như chăm lo đời sống cho cán bộ công nhân viên trong BV, chăm sóc bệnh nhân cho đến những công việc lớn trong đơn vị đều một tay anh đảm nhận. Áp lực công việc và cường độ lao động cao, nhưng chưa lúc nào anh đắn đo trước những yêu cầu của người bệnh. Bác Giàng A Páo, trú tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, người nhà bệnh nhân xúc động: "Khi đến đây điều trị, ngoài việc được các y bác sĩ thăm, khám và điều trị, chúng tôi còn được chăm sóc rất chu đáo và hàng ngày còn được bác Giám đốc BV tới hỏi thăm và động viên".

Bác sỹ chuyên khoa 2 Vàng A Sàng tâm sự: "Với hơn 30 năm gắn bó với nghề, với BV, niềm vui lớn nhất của tôi không phải là những bằng khen, giấy khen mà là sự tin yêu, tin tưởng và nhìn thấy nụ cười trên môi người bệnh”.

Phấn đấu đạt bệnh viện 500 giường vào năm 2015

Nói về BV, bác sỹ Vàng A Sàng cho biết: Sau khi tách tỉnh, năm 2001, BVĐK tỉnh Yên Bái có 23 phòng khoa với 300 cán bộ công nhân viên, nhưng đến nay BV đã phát triển lên 27 phòng khoa, với gần 500 cán bộ, công nhân viên. Không chỉ điều hành công việc chuyên môn, anh còn truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ trẻ mới vào nghề, đồng thời anh luôn nhắc nhở họ phải thường xuyên trau dồi y đức để nhanh chóng đưa bệnh nhân trở về với cuộc sống hàng ngày. Cũng theo bác sỹ Vàng A Sàng thì thầy thuốc giỏi, phải giỏi chuyên môn và có y đức, đây là hai yếu tố không thể thiếu được của một người thầy thuốc.

Hiện nay anh đang có kế hoạch đào tạo lâu dài cho CBCNV bệnh viện, trong đó, những cán bộ giữ chức trưởng khoa ít nhất cũng đạt trình độ Thạc sỹ, chuyên khoa 2 để đáp ứng nhu cầu công việc. Cũng theo Giám đốc Vàng A Sàng thì hiện nay BV đang đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật và đào tạo cán bộ công nhân viên để đáp ứng cho việc thăm khám, chữa bệnh và phấn đấu đạt BV 500 giường vào năm 2015.

Ngoài ra, dưới sự lãnh đạo của bác sỹ chuyên khoa 2 Vàng A Sàng, trong những năm qua, BVĐK tỉnh Yên Bái đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đã được ngành y tế tỉnh Yên Bái tặng thưởng và ghi nhận, được Bộ Y tế, UBND tỉnh, Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, bằng khen…

Hưng Việt