Trong gia đình, chị là điểm tựa của các con, là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác xa nhà hàng ngàn cây số. Trong đơn vị, chị luôn mẫu mực trong thực hiện nhiệm vụ, lại là người “truyền lửa”, tạo dựng cho chị em niềm tin để phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Chị là Đại úy Nguyễn Thị Kim Cúc, nhân viên văn thư, kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên.

Ba ngả nhớ thương

“Tìm xong chỗ trọ cho con gái út và chờ cháu hoàn tất thủ tục vào trường Đại học Công nghệ thực phẩm TP Hồ Chí Minh, mình liền lên tàu ra Hà Nội để kịp dự Đại hội Phụ nữ BĐBP. Sau đại hội, được Bộ chỉ huy “linh động” cho một tuần đi tranh thủ, lại vượt 400km lên Bộ chỉ huy BĐBP Cao Bằng thăm chồng. Trở lại Hà Nội, trước ngày lên tàu về Phú Yên, mình đến Học viện Biên phòng thăm con trai đầu đang theo học năm thứ 3 tại đây. Những chuyến đi liên tục, hết lên tàu, lại xuống xe, tuy nhọc nhằn nhưng mình vẫn không cảm thấy mệt mỏi, ngược lại, càng đi, đôi chân như càng khỏe thêm bởi mình đi về những ngả nhớ thương” - Đại úy Nguyễn Thị Kim Cúc tươi cười thổ lộ.

Chị Cúc luôn đi đầu trong tăng gia sản xuất để vận động chị em vào cuộc.

Hai vợ chồng chị Cúc cùng là lính Biên phòng, ngày trước, cả hai làm việc cùng đơn vị nên gánh nặng trong cuộc sống gia đình cùng nhau chia sẻ. Ngày hai con vào tuổi học cấp 3, anh nhận quyết định chuyển công tác về Bộ chỉ huy BĐBP Cao Bằng, cách nhà hơn ngàn cây số. Không có chồng bên cạnh, chị mới thấm thía chuyện phụ nữ một mình nuôi dạy hai con đang ở ngưỡng cửa vào đời. Cả hai con của chị vừa có năng khiếu văn hóa văn nghệ, lại rất cá tính và nhanh nhạy với “cái mới”, nên ranh giới giữa “cái được”, “cái mất” thật mong manh. “Có những lúc biết con tự ý làm chuyện không đúng, mình mất ngủ cả đêm. Một mình nằm thao thức nghĩ ngợi, phải làm gì, nói với con thế nào để chúng sẵn sàng “trải lòng” với mình. Chúng phải tự nhận thấy cái sai mà sửa để không tái phạm” - Chị Cúc bộc bạch.

Sáu năm kể từ lúc chồng công tác ở xa, chị đã tự mình rèn luyện vừa dịu dàng, mềm mỏng, lại vừa kiên quyết, mạnh mẽ để đứng vững trong vai trò trụ cột, vun vén chu toàn cuộc sống gia đình, chăm sóc, nuôi dạy hai con, giữ cho con không bị “chệch hướng”.

Chị Cúc tâm sự: Cô con gái út Ninh Thị Mỹ Dung vốn học giỏi nhưng lại đam mê văn nghệ. Ngày ấy, khi thấy con chuẩn bị thi vào cấp 3 mà vẫn chưa “tăng tốc” cho việc học, chị cảm thấy hoang mang. Cố nén lòng, chị bình tâm, ngồi hàng giờ nghe con nói về sở thích. Chọn giải pháp “cầu hòa”, chị đã cố gắng đi tìm tòi những điều chưa biết trong “cái đam mê” của con để có thể chia sẻ với con. Chị đã kiên trì trao đổi, diễn giải cùng con về khúc ca này, âm điệu kia của những bài hát mà lứa tuổi của con yêu thích. Dường như “nể phục” trước sự thông hiểu và phân giải sâu sắc của mẹ, Dung tự hạ quyết tâm học và đã đậu Đại học Công nghệ thực phẩm TP Hồ Chí Minh theo mong ước.

Những lá thư của con trai Ninh Công Tân từ nơi xa gửi về khiến chị hạnh phúc đến rơi nước mắt: “Ngẫm nghĩ chúng con thấy mình may mắn vì có mẹ. Nhờ có mẹ đồng hành và chia sẻ, chúng con đã lựa chọn đúng con đường đi cho mình, để có được tương lai vững vàng. Cám ơn mẹ vì mẹ là điểm tựa để chúng con vững tin vào đời”.

Người thắp lửa yêu thương

Năm 2011, Đại úy Nguyễn Thị Kim Cúc được chị em trong đơn vị tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên. Chị Cúc chia sẻ: “Gắn với niềm vinh dự được chị em tin tưởng là sự trăn trở, làm sao tổ chức phong trào Hội Phụ nữ thực sự có ý nghĩa, mang lại niềm hứng khởi, thu hút chị em. Làm sao Hội là nơi chị em có thể gửi gắm, giãi bày, để vượt qua khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn”.

Bằng nhiệt tình, tâm huyết của người “đầu tàu”, chị Cúc đã mạnh dạn “đứng mũi chịu sào”, quyết tâm khởi xướng hàng loạt các hoạt động như: Tổ chức cho chị em tăng gia sản xuất trong đơn vị để gây quỹ, xây dựng các tổ, nhóm góp vốn quay vòng để giúp nhau phát triển kinh tế. Mỗi khi hội viên đau ốm hay gia đình gặp khó khăn, chị em trong Hội có mặt chia sẻ, động viên, trợ giúp nhau. “Cả 20 hội viên trong Hội (người cao tuổi nhất đã gần 50, người trẻ mới 20) gắn bó với nhau như trong cùng một gia đình. Mỗi đề xuất gì do Ban chấp hành Hội đưa ra đều được chị em ủng hộ, sau đó cùng bàn bạc, thống nhất phương án thực hiện” - Đại úy Đặng Thị Hồng, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên chia sẻ.

Thiếu tá Trương Thiên An, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Phú Yên cho biết thêm: Sau mỗi mùa mưa bão hay dịp tết đến, Ban chấp hành Hội còn tổ chức quyên góp trong chị em, huy động thêm sự giúp sức của anh em đơn vị để mua quà, mua sách vở, thuốc men, rồi chủ động phối hợp cùng các đoàn công tác của Bộ chỉ huy về những vùng xa xôi, khó khăn ven biển để khám chữa bệnh, tặng quà cho người nghèo và những trẻ em nghèo học giỏi. “Phía sau những món quà không lớn về giá trị vật chất đó là sự nồng ấm của tình yêu thương mà chị Cúc cùng các chị em phụ nữ BĐBP Phú Yên mang đến cho bà con nghèo nơi vùng biển xa xôi” - Ông Bùi Thành, thôn Phú Thọ 3, xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa cảm động nói.

Phương Oanh

Email Print Góp ý