Ngày 1/11, tại Trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, Ủy ban đã họp kiểm điểm công tác 9 tháng năm 2011, triển khai kế hoạch công tác quý 4 và xác định các công việc trọng tâm trong chương trình công tác năm 2012.

Theo Báo cáo của Bộ Công an, đến hết tháng 6/2011 đã có gần 150.000 người nghiện ma túy, tăng 6.700 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Người sử dụng ma túy tổng hợp tiếp tục gia tăng tại các thành phố lớn, nhất là tại các quán karaoke, vũ trường ở Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An.

Trong 10 tháng năm 2011, các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy đã phát hiện, bắt giữ trên 12.800 vụ, 22.500 đối tượng có liên quan đến tội phạm về ma túy, thu giữ 233,62 kg và 167 bánh heroin; 26,18 kg thuốc phiện; gần 7 tấn cần sa tươi và 500 kg cần sa khô; 61,8 kg và trên 300 nghìn viên ma túy tổng hợp…

Tính đến hết tháng 9/2011, cả nước có 193.350 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có trên 47.000 bệnh nhân AIDS và đã có trên 51.300 người tử vong do HIV/AIDS. Riêng trong 9 tháng năm 2011 đã phát hiện trên 9.120 trường hợp nhiễm HIV, trong đó có trên 3.700 bệnh nhân AIDS và gần 1.400 người tử vong do HIV/AIDS.

Các trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện tập trung chủ yếu ở một số địa bàn trọng điểm về HIV/AIDS như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên.

Các địa phương này chiếm tới 38% số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện trong 9 tháng năm 2011; so với cùng kỳ năm trước, giảm trên 540 trường hợp nhiễm HIV, giảm gần 500 bệnh nhân AIDS. Tỷ lệ nhiễm HIV là nam giới chiếm tới 69%, tỷ lệ lây truyền HIV do tiêm chích ma túy chiếm 48,5%, do quan hệ tình dục chiếm 39,9%.

Thực hiện chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV, 9 tháng qua, các tỉnh, thành phố đã triển khai cấp phát miễn phí 21,5 triệu bơm kim tiêm, thu gom và tiêu hủy hơn 13 triệu chiếc bơm kim tiêm đã qua sử dụng, cung cấp miễn phí hơn 20 triệu bao cao su cho các đối tượng nguy cơ cao.

9 tỉnh, thành phố triển khai chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone với tổng số 30 cơ sở điều trị đang hoạt động và đang điều trị cho gần 5.000 bệnh nhân. Hầu hết các bệnh nhân tham gia đều tuân thủ điều trị tốt và không còn sử dụng heroin khi đạt đến liều điều trị duy trì.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm, 9 tháng năm 2011, các địa phương đã chữa trị, giáo dục 2.460 người bán dâm. Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đang tổ chức điều trị cai nghiện cho 40.000 người nghiện ma túy tại trung tâm và cộng đồng, trong đó số tiếp nhận mới là 22.800 lượt người.

Nhìn nhận về công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm từ đầu năm đến nay, các đại biểu cho rằng tình hình tệ nạn mại dâm vẫn diễn ra phức tạp, nhận thức của một số bộ phận cán bộ, đảng viên và người dân về tệ nạn này chưa đầy đủ, thiếu thống nhất, công tác tuyên truyền về mại dâm chưa đậm đà; tình hình buôn bán ma túy không giảm, số đối tượng nghiện ma túy vẫn gia tăng, ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, số đối tượng nhiễm HIV/AIDS và nghiện ma túy nguy cơ ngày càng tăng…

Các thành viên Ủy ban đề xuất, cần nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm, huy động các tổ chức xã hội, các cơ quan, doanh nghiệp vào công tác phòng chống HIV/AIDS, nghiên cứu phương pháp truyền thông trong đồng bào dân tộc thiểu số bằng các tờ rơi in song ngữ (tiếng phổ thông và tiếng dân tộc), gắn kết chương trình phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm với chương trình phát triển kinh tế - xã hội từng địa bàn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phòng chống AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm là vấn đề quan trọng, được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Nhiều đường lối chiến lược, chương trình hành động đã được đề ra và được thế giới đánh giá cao. Cái chính là tổ chức thực hiện thế nào cho hiệu quả, trách nhiệm đó đặt vào của các thành viên Ủy ban.

Đồng tình với đánh giá trong báo cáo của các cơ quan thường trực, Phó Thủ tướng đề nghị đánh giá từng lĩnh vực cho chắc chắn hơn, số liệu thống kê sát thực hơn, thấy rõ tình hình mới để có biện pháp tốt hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng tồn tại rất lớn trong công tác này là tính bền vững, hai nhóm tiêm chích ma túy và mại dâm luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. Do đó, cần tăng cường phối hợp giữ ba cơ quan thường trực với các địa phương và thành viên Ủy ban; thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền, vận động, kiểm tra, xử lý, tổng kết khen thưởng, nhân rộng các mô hình tốt… Từng thành viên Ban chỉ đạo đều phải lập chương trình hành động của cơ quan mình để triển khai thực hiện.

Phó Thủ tướng chỉ đạo các địa phương lồng ghép nhiệm vụ phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm vào chương trình kinh tế - xã hội hàng năm. Bộ Y tế phối hợp các cơ quan trình Chính phủ đề án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone, Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2020.

Bộ Công an, bộ đội biên phòng và cảnh sát biển kiểm tra, đôn đốc thực hiện chiến lược quốc gia phòng, chống và kiểm soát ma túy ở Việt Nam, phát động đợt cao điểm phòng chống ma túy trước hoặc sau Tết nguyên đán, trình Chính phủ ban hành Nghị định bổ sung một số tiền chất, chất ma túy mới chưa có trong danh mục để quản lý.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đôn đốc kiểm tra, phối hợp các cơ quan liên quan hướng dẫn các cấp, các ngành đánh giá các mô hình cai nghiện, đào tạo, giải quyết việc làm sau cai nghiện; khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh, các tổ chức xã hội, các nhà tài trợ tham gia cai nghiện ma túy tại cộng đồng và giải quyết việc làm cho họ.../.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)