Singapore là một trong số các quốc gia châu Á ăn Tết Nguyên đán và tổ chức khá nhiều lễ hội đặc sắc, náo nhiệt.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 1

Người dân Singapore đón Tết Nguyên đán cùng với thời điểm của người Việt Nam. Do hơn 1/2 dân số đảo quốc sư tử này đến từ Trung Quốc nên nhiều phong tục tết ở Singapore mang hơi hướng từ đất nước đông dân nhất thế giới.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 2

Tết Nguyên đán ở Singapore nổi tiếng với lễ hội mùa xuân thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước tham gia. Trong đó, nổi bật là 3 sự kiện: lễ hội hoa đăng, lễ hội Singapore River Hongbao và lễ hội đường phố Chingay.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 3

Theo đó, lễ hội hoa đăng trong dịp Tết Nguyên đán của người Singapore diễn ra ở khu Chinatown. Vào dịp Tết Âm lịch, người dân Singapore thường tổ chức các chuyến du xuân với nhiều hoạt động độc đáo như hành hương, đến đền chùa lễ thần Phật, cầu mong may mắn, hạnh phúc sẽ đến với bản thân và gia đình.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 4

Thêm vào đó, người dân cũng ghé thăm và ngắm cảnh ở các vườn hoa, công viên, khu di tích, danh thắng văn hóa, hoặc các khu vui chơi giải trí trong cả nước, đèn hoa đăng lung linh sắc màu trong đêm…

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 5

Lễ hội Singapore River Hongbao có lịch sử từ năm 1987. Trải qua nhiều năm, lễ hội này đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên ở Singapore.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 6

Được tổ chức tại Công viên Esplanade, lễ hội Singapore River Hongbao thu hút người dân địa phương và du khách bởi hàng loạt hoạt động vui chơi giải trí dành cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 7

Lễ hội trên cũng là dịp du khách nước ngoài có thêm nhiều trải nghiệm để khám phá, tìm hiểu phong tục, tập quán ở Singapore thông qua những món ăn truyền thống, cuộc thi viết thư pháp, các chương trình văn hóa - văn nghệ, trò chơi giải trí...

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 8

Lễ hội Đường phố Chingay ở Singapore là lễ hội đường phố và diễu hành trên đường phố lớn nhất tại khu vực châu Á. Lễ hội này thường được tổ chức từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực Vịnh Marina.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 9

Đến ngày 15/1 Âm lịch (tức ngày rằm tháng Giêng), lễ hội này kết thúc cũng là kết thúc Tết. Hoạt động này thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham gia, góp phần đưa Singapore trở thành quốc gia có nền văn hóa độc đáo.

Nguoi Singapore don Tet co truyen doc dao the nao? - Anh 10

Lễ hội Đường phố Chingay được cho là có cách đây hơn 4 thập kỷ và ra đời sau khi chính quyền cấm đốt pháo. Tập tục đốt pháo dịp đầu năm mới đã được thực hiện từ xa xưa nhằm xua đuổi linh hồn ma quỷ.